Đang gửi...

Điều kiện, thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất

Giấy xác định tình trạng hôn nhân là giấy tờ xác nhận định tình trạng của một cá nhân đã kết hôn hay chưa kết hôn hoặc đã ly hôn, vợ hoặc chồng đã chết. Nó là một trong những giấy tờ quan trọng trong nhiều thủ tục pháp lý. Ví dụ: Đăng ký kết hôn, mua bán đất đai, đi xuất khẩu lao động, ... Vậy thủ tục để xin cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân như thế nào.? Xin mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây:

1. Điều kiện xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  • Một bên phải không cùng thường trú trên cùng một địa phương (tức là nếu làm thủ tục đăng kí kết hôn mà cả bạn nam và bạn nữ có hộ khẩu thường trú trên cùng một địa phương thì không cần phải xin Giấy xác nhân tình trạng hôn nhân).
  • Không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định của pháp luật.

2. Thẩm quyền xấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Căn cứ Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Điều 19 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-BNG-BTP, thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được xác định như sau:

- Đối với công dân Việt Nam đang cư trú trong nước: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân.

- Đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở trong nước: Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó cư trú trước khi xuất cảnh.

- Đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài: Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước mà người đó cư trú.

3. Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bước 1: Nộp tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu) cho UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi người yêu cầu thường trú.

Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục:

+ Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn.

+ Bản sao Giấy chứng tử của vợ/chồng đã mất.

- Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Bước 2: Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cán bộ lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định)

 Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và sẽ cấp Giấy xác nhận cho người đó trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

- Nếu cần phải chứng minh tình trạng hôn nhân hoặc phải kiểm tra lại thì không quá 03 ngày kể từ ngày nhận được văn bản trả lời, xác minh, UBND cấp xã cấp Giấy xác nhận cho người yêu cầu.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hưởng các dịch vụ ưu đãi!

Mọi thông tin xin liên hệ đến Hotline: 0911.233.955 hoặc Email: luatdoanhtri@gmail.com!

 

 

Liên hệ với chúng tôi