Đang gửi...

Điều kiện sản xuất rượu công nghiệp

Ngành rượu công nghiệp ngày càng phát triển ở thị trường Việt Nam, với mức tiêu thụ rượu ngày càng tăng, đây chính là ngành đầy tiềm năng để phát triển. Kinh doanh sản xuất rượu là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện vì vậy doanh nghiệp muốn hoạt động trong ngành nghề này thì phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Và đặc biệt, trước khi hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp phải đăng ký và thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều kiện và thủ tục xin cấp phép để sản xuất rượu công nghiệp là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Doanh Trí!

1. Kinh doanh sản xuất rượu công nghiệp là gì?

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 105/2017/NĐ-CP thì sản xuất rượu công nghiệp là hoạt động sản xuất rượu trên dây chuyền máy móc, thiết bị công nghệ với mục đích chủ yếu là phân phối ra thị trường với quy mô lớn. Kinh doanh sản xuất rượu công nghiệp là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và phải được cấp giấy phép hành nghề theo quy định.

Vậy điều kiện để sản xuất rượu công nghiệp là gì?

2. Điều kiện sản xuất rượu công nghiệp

Điều 8 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất rượu công nghiệp, cụ thể:

- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

Theo quy định pháp luật, một trong những điều kiện thành lập cơ sở sản xuất rượu công nghiệp là doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật. Chúng ta  không thể lựa chọn mô hình hộ kinh doanh để thực hiện thành lập cơ sở sản xuất rượu, mà sẽ phải lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp: Công ty cổ phần; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân. Mỗi loại hình công ty có những ưu điểm nhược điểm riêng.

Tuy nhiên phải đảm bảo điều kiện để được thành lập doanh nghiệp, cụ thể không thuộc đối tượng cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp được quy định tại điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

- Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất.

Sản xuất rượu công nghiệp là hoạt động sản xuất dựa trên dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp. Do đó, điều kiện thành lập cơ sở sản xuất rượu công nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Các loại thiết bị máy móc này phải phù hợp với quy mô sản xuất rượu.

- Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

Cơ sở sản xuất phải đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật. Phải có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác. Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên.

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất rượu phải đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, lưu giữ thông tin liên quan đến mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc. Được bảo quản phù hợp, không được để chung với hàng hóa, hóa chất và những vật dụng khác gây khả năng lây nhiễm chéo.

Khu vực bảo quản, lưu giữ phải đảm bảo điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phù hợp với việc sản xuất rượu thủ công. Có biện pháp, dụng cụ chống côn trùng, động vật gây hại.

- Bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định.

Cơ sở sản xuất phải có hệ thống xử lý chất thải, đồng thời phải thực hiện việc đảm bảo về xử lý chất thải rắn, khi thải, tiếng ồn, độ rung.  

- Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu.

Cơ sở sản xuất rượu công nghiệp phải đảm bảo việc ghi nhãn hàng hóa rượu sau khi sản phẩm hoàn thành. Nhãn hàng hóa yêu cầu phải có Tên hàng hóa; Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm hàng hóa; Xuất xứ của hàng hóa; Định lượng; Ngày sản xuất, hạn sử dụng; Thành phần, thành phần định lượng;…  Ngoài ra còn có các nội dung khác được quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP.

-  Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

Ngành nghề kinh doanh sản xuất rượu công nghiệp yêu cầu phải có cán bộ có trình độ chuyên môn. Yêu cầu này là bắt buộc trong điều kiện thành lập cơ sở sản xuất rượu công nghiệp.

3. Hoàn thành cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

A. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

- Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;

- Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu hoặc bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản sao một trong các giấy chứng nhận sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ISO 22000), Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (EFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000);

- Bản sao Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp sản xuất hoặc dự kiến sản xuất;

- Bản sao bằng cấp, giấy chứng nhận chuyên môn và quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của cán bộ kỹ thuật.

B. Thủ tục cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

- Thẩm quyền cấp phép:

  •  Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô từ 03 triệu lít/năm trở lên;
  • Sở Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô dưới 03 triệu lít/năm.

- Thủ tục cấp phép:

  • Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Bộ Công thương;
  • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công thương xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;
  • Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Bộ Công thương phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Luật Doanh Trí là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xin cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp. Luật Doanh Trí cung cấp cho Quý khách hàng gói dịch vụ bao gồm:

- Tư vấn các quy định pháp luật và các vấn đề pháp lý có liên quan đến hoạt động sản xuất rượu công nghiệp đối với doanh nghiệp trong nước;

-  Soạn thảo hồ sơ thành lập và xin cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp;

- Đại diện Quý khách hàng thực hiện thủ tục tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xin cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp;

- Đại diện Quý khách hàng theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ;

- Đại diện Quý khách hàng nhận kết quả - Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp.  

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí qua các hình thức sau:

Hotline: 0911 233 955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi