Đang gửi...

ĐIỀU KIỆN KINH DOANH VỀ DỊCH VỤ KIỂM ĐỊNH XE CƠ GIỚI 2020 MỚI NHẤT

 

Kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới gần đây đang là loại hình kinh doanh “hot” trong thị trường Việt Nam đặc biệt là khi việc mua bán, kinh doanh xe cơ giới trở nên sôi động hơn do có các chính sách từ phía Nhà nước. Vậy để có thể kinh doanh được dịch vụ kiểm định xe cơ giới cần có những điều kiện nào? Luật Doanh Trí xin phép được cung cấp đến bạn đọc bài viết về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới 2020 mới nhất. 

  1. Kiểm định xe cơ giới là gì ? 

Kiểm định xe cơ giới (sau đây gọi tắt là kiểm định) là việc kiểm tra lần đầu và định kỳ về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.

Mẫu giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới ( ảnh minh họa) 

  1. Điều kiện kinh doanh về dịch vụ kiểm định xe cơ giới 

Theo nghị định 139/2018 NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, các điều kiện cơ bản và cần thiết để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới bao gồm: 

Điều kiện chung

Tổ chức kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới cần đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, dây chuyền kiểm định, nhân lực theo quy định tại Nghị định này và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Điều kiện về cơ sở vật chất

- Mặt bằng đơn vị đăng kiểm là nơi dùng để bố trí các công trình phục vụ việc kiểm định xe cơ giới trên cùng một khu đất, có diện tích được quy định như sau:

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có một dây chuyền kiểm định loại I, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 1.250 m2;

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có một dây chuyền kiểm định loại II, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 1.500 m2;

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có hai dây chuyền kiểm định, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 2.500 m2;

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có từ 03 (ba) dây chuyền kiểm định trở lên thì diện tích sử dụng cho hoạt động kiểm định từ dây chuyền thứ 3 trở lên tăng thêm tương ứng cho mỗi dây chuyền không nhỏ hơn 625 m2.

Mặt bằng, xưởng kiểm định xe cơ giới (hình minh họa)

- Xưởng kiểm định

+ Xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại I: Kích thước thông xe tối thiểu (dài x rộng x cao) là 30 x 4 x 3,5 (m);

+ Xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại II: Kích thước thông xe tối thiểu (dài x rộng x cao) là 36 x 5 x 4,5 (m);

+ Đối với xưởng kiểm định có nhiều dây chuyền kiểm định bố trí cạnh nhau thì khoảng cách giữa tâm các dây chuyền kiểm định không nhỏ hơn 4 m và khoảng cách từ tâm dây chuyền ngoài cùng đến mặt trong tường bao gần nhất của xưởng kiểm định không nhỏ hơn 2,5 m;

+ Đối với trường hợp dây chuyền kiểm định bố trí tại nhiều xưởng kiểm định thì tổng chiều dài tối thiểu các xưởng kiểm định phải bằng chiều dài tương ứng với loại dây chuyền quy định tại điểm a, điểm b khoản này.

Điều kiện về dây chuyền kiểm định

- Dây chuyền kiểm định phải được bố trí, lắp đặt các thiết bị kiểm tra và dụng cụ kiểm tra phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Giao thông vận tải ban hành, đảm bảo kiểm tra được đầy đủ các hệ thống, tổng thành, chi tiết của xe cơ giới tham gia giao thông để đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

 Điều kiện về nhân lực

 Nhân lực trong đơn vị đăng kiểm phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 03 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao.

- Có phụ trách dây chuyền kiểm định. Mỗi phụ trách dây chuyền kiểm định chỉ được phụ trách tối đa hai dây chuyền kiểm định.

- Có lãnh đạo đơn vị đăng kiểm và nhân viên nghiệp vụ đáp ứng các quy định tại Nghị định này.

    Trên đây là những cập nhật mới nhất về điều kiện kinh doanh về dịch vụ kiểm định xe cơ giới 2020 mà Doanh Trí đã tổng hợp lại. Mọi câu hỏi, thắc mắc, yêu cầu liên quan đến điều kiện kinh doanh về dịch vụ kiểm định xe cơ giới 2020, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua các hình thức sau: 

Hotline: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Liên hệ với chúng tôi