Đang gửi...

DỊCH VỤ LÀM SỔ ĐỎ NHANH TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍNH MINH

NHỮNG KHÓ KHĂN PHÁT SINH TRONG LÀM SỔ ĐỎ VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN NHÀ ĐẤT

Hiện tại, TP Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều hồ sơ chưa được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà; Để giải đáp vấn đề nêu trên Luật Doanh Trí xin chia sẻ một số vấn đề về dịch vụ làm sổ đỏ tại thành phố Hồ Chí Minh.  

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Từ năm 2016 - 2018, HĐND TP.HCM đã có 2 đợt giám sát UBND Thành phố trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận). Đến nay, TP.HCM đã cấp được 1,6 triệu Giấy chứng nhận, tính từ tháng 12/2018 đến nay, thành phố đã cấp được thêm 27.000 Giấy chứng nhận, giúp đảm bảo quyền lợi của người dân, giảm tranh chấp khiếu nại.

Tuy nhiên, đến nay thành phố vẫn còn 15.000 hồ sơ cấp Giấy chứng nhận chưa được xử lý. Nguyên nhân là do người dân chưa chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở khi xây dựng công trình nhà ở; xây dựng sai phép; tranh chấp khiếu nại về ranh; mua bán giấy tay sau ngày 1/1/2008. Đối với những trường hợp này, Sở TN&MT phối hợp với các Sở ngành, UBND các quận huyện để tìm hướng xử lý phù hợp.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, đến nay, toàn thành phố đã cấp được 62.000 Giấy chứng nhận tại 194 dự án nhà ở cao tầng. Tuy vậy, vẫn còn hàng ngàn căn hộ tại nhiều dự án chung cư mặc dù người dân đã vào sinh sống ổn định vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng có 3 nhóm nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm trễ trên là do chủ đầu tư thế chấp Giấy chứng nhận để có kinh phí triển khai dự án, nhưng khi xây dựng xong không giải chấp rút Giấy chứng nhận ra khỏi ngân hàng; chủ đầu tư xây dựng không đúng đối với giấy phép được cấp; chủ đầu tư chưa hoàn thành các công trình hạ tầng cũng không được nghiệm thu công trình và cấp Giấy chứng nhận.

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CẤP SỔ ĐỎ, GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  • Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”

Theo quy định pháp luật, đối với các trường hợp người sử dụng đất có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 và Khoản 1 Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là người sử dụng đất chỉ cần có một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất.

  • Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất

Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định:

     “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Theo quy định pháp luật, đối với trường hợp người sử dụng đất không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất nói trên thì người sử dụng đất phải đáp ứng những điều kiện sau:

                   -   Không vi phạm pháp luật về đất đai;

                   -   Đất không có tranh chấp;

       -   Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất;

Diện tích cấp sổ đỏ ở thành phố Hồ Chí Minh là bao nhiêu?    

Khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai quy định:

     “1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Khoản 3 Điều 3 Quyết định 33/2014/QĐ-UBND diện tích tối thiểu tách thửa ở Thành phố Hồ chí minh quy định diện tích tối thiểu tách thửa ở Thành phố Hồ chí minh là:

     Khu vực 1: gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú.

  • Đối với đất chưa có nhà là: 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.
  • Đối với đất có nhà: 45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới ≥ 20 mét; 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới < 20 mét.

     Theo quy định pháp luật diện tích tối thiểu được phép tách thửa ở Thành phố Hồ chí minh đối với đất đã có nhà tại khu vực đường có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m là 45 m2 và chiều không nhỏ hơn 3m; tại khu vực đường có lộ giới nhỏ hơn 20 m là 36 m2. Trường hợp thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định mà được hình thành trước ngày 25/10/2014 ngày Quyết định 33/2014/QĐ-UBND quy định thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

DỊCH VỤ LÀM SỔ ĐỎ NHANH TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh tại TP HCM do Luật Doanh Trí cung cấp với những ưu điểm như: uy tín, trọn gói và nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian và công sức nên được đông đảo khách hàng trên địa bàn TP HCM lựa chọn sử dụng. Với đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, Luật Doanh Trí tự hào là một trong những đơn vị đi đầu, mang tới sự hài lòng cho hàng ngàn khách hàng ở dịch vụ hợp thức hóa nhà đất.

Hiện nay, tại khu vực TP HCM có rất nhiều công ty, văn phòng luật tư vấn, cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ. Tuy nhiên, khi có nhu cầu cần tới dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói uy tín tại TP HCM, Quý khách hàng vẫn nên tham khảo và lựa chọn dịch vụ do Luật Doanh Trí cung cấp vì những lý do sau đây:

- Tư vấn 24/7: Chúng tôi tư vấn, giải đáp các vấn đề thắc mắc của khách một cách nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo không làm lỡ việc của Quý khách hàng; Phạm vi dịch vụ rộng khắp các quận huyện tại TP HCM.

- Uy tín, chuyên nghiệp: Với đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý giỏi, nhiều năm kinh nghiệm làm việc, chúng tôi luôn tư vấn chính xác, giúp khách hàng xử lý các vấn đề liên quan tới sổ đỏ trong thời gian sớm nhất. Quý khách hàng chỉ cần sử dụng điện thoại và liên hệ tới Luật Doanh Trí, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho Quý khách thông qua điện thoại. Trong một số trường hợp, đội ngũ chuyên viên pháp lý sẽ tới tận nhà tư vấn và nhận hồ sơ;

- Bảo mật: Tất cả các thông tin của Quý khách hàng đã chia sẻ đều được bảo mật tuyệt đối;

- Đầy đủ dịch vụ: dịch vụ làm sổ đỏ tại Luật Doanh Trí mang tới Quý khách hàng gồm: xin cấp sổ đỏ lần đầu; đính chính sổ đỏ; dịch vụ sang tên sổ đỏ; xin cấp lại sổ đỏ; chuyển đổi mục đích sử dụng đất; dịch vụ tách thửa hợp thửa; nhận thừa kế quyền sử dụng đất...

Trên đây là những cập nhật mới nhất về dịch vụ làm sổ đỏ nhanh tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 mà Doanh Trí đã tổng hợp lại. Mọi câu hỏi, thắc mắc, yêu cầu liên quan đến dịch vụ cấp sổ đỏ, hợp pháp hóa nhà đất nhanh chóng tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2020, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua các hình thức sau: 

Hotline: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi