Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ TẠI TIỀN GIANG

Đất đai là tặng vật mà tạo hóa trao cho con người, là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá. Nhằm phát triển và tận dụng tối ưu hóa nguồn lực đất đai, pháp luật ghi nhận và bảo vệ quyền của người sử dụng đất, cho phép người sử dụng đất được làm sổ đỏ (hay được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Việc làm và được cấp sổ đỏ nhà đất là vấn đề mang tính kinh tế, xã hội nhưng cũng là vấn đề phức tạp về mặt pháp lý. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà vấn đề làm sổ đỏ còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt là trong vấn đề thủ tục pháp lý, chính vì thế tranh chấp đất đai ngày càng gia tăng.

Là một tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Tiền Giang những năm gần đây được các nhà đầu tư bất động sản rất quan tâm. Gần đây, thị trường bất động sản tại Tỉnh sôi động hơn bao giờ hết. đất phân lô bán nền khu vực này đang trong giai đoạn “sốt” giá.

Chính vì điều này nhu cầu của các cá nhân tổ chức về hợp thức hóa nhà đất hay tiến hành các thủ tục để được cấp Sổ đỏ ngày càng tăng cao. Vấn đề này không những đặt ra đối với các nhà đầu tư mà còn là vấn đề của mọi người dân trên địa bàn Tỉnh. Hiểu được những khó khăn đang gặp phải, Luật Doanh Trí với mong muốn cung cấp tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết và những dịch vụ uy tín sẽ là người bạn đồng hành cũng Quý khách hàng trong mọi vấn đề pháp lý.

 

 

1. Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Sổ đỏ là một trong những tên gọi quen thuộc của người dân dùng để ám chỉ giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất hay nhà ở. Mặc dù đã xuất hiện từ lâu và được dùng nhiều trong mọi giao dịch, mua bán nhà đất nhưng không phải ai cũng chắc đã hiểu hết và nắm kỹ càng các thủ tục pháp lý có liên quan đến sổ đỏ.

Theo quy định, sổ đỏ bao gồm các quyền sử dụng đối với các loại đất bao gồm: đất dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ hải sản, làm muối, làm vườn, xây dựng nhà ở. Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định rõ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, sở hữu nhà và những tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý, hợp pháp để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất của chủ sở hữu. Đảm bảo được tính an toàn, trách nhiệm, quyền và lợi ích của chủ sở hữu đối với tài sản.

2. Thủ tục làm sổ đỏ tại Tiền Giang

Thủ tục làm sổ đỏ là một trong những thủ tục khiến không ít khách hàng cảm thấy đau đầu. Dù cho đây là loại giấy chứng nhận thường gặp, được sử dụng nhiều trong mọi giao dịch bất động sản nhưng việc chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ cần thiết cũng như quy trình làm sổ đỏ thì không hề đơn giản. Muốn làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì là điều mà ai cũng quan tâm đến.

 

2.1 Chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ

Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT có quy định các cá nhân, hộ gia đình khi đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ gồm:

 • Đơn đăng ký theo mẫu số 04a/ĐK đã ban hành.

 • Một trong những loại giấy tờ đã được quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP đối với các trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất.

 • Một trong các loại giấy tờ được quy định tại Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký quyền sở hữu tài sản có gắn với đất như (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận công trình xây dựng không phải nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, giấy chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm).

 • Chứng từ chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính như giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản có gắn liền với đất (nếu có).

 • Tờ khai lệ phí trước bạ

 • Tờ khai tiền sử dụng đất

 • Các giấy tờ khác có liên quan như: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước…

Trường hợp, bạn không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT có quy định rõ bạn cần chuẩn bị một bộ giấy tờ, hồ sơ như sau:

 • Đơn đăng ký xin cấp sổ đỏ theo mẫu số 04a/ĐK

 • Bản sao chứng từ thực hiện các nghĩa vụ tài chính như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất… giấy tờ có liên quan đến việc miễn giảm nghĩa vụ tài chính đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

 • Cần xuất trình được chứng minh nhân dân, thẻ căn cước để xác thực khi có ý cầu.

 

 

2.2 Trình tự làm sổ đỏ tại Tiền Giang

 

Theo Điều 70 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP về quy trình làm sổ đỏ phải được thực hiện đầy đủ các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Hoặc nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu hoặc cảm thấy thuận tiện hơn.

Lưu ý rằng: nếu địa phương đã thành lập Bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

Nếu hồ sơ bị thiếu hoặc chưa hợp lệ bộ phận tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ trong thời hạn 3 ngày làm việc.

Trường hợp hồ sơ bạn đã đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận, viết và đưa phiếu hẹn cho người nộp.

Bước 3: Chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Bước 4: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ kiểm tra hồ sơ, xác minh thực tế, UBND xã có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất xin cấp giấy.

Trường hợp chủ sở hữu đất không có giấy về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật đất đai và Điều 18 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP thì phối hợp với UBND xã, phường lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, sự phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng sẽ được xét duyệt, công bố công khai danh sách các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận trong 15 ngày.

Khi đủ điều kiện thì viết giấy chứng nhận gửi kèm hồ sơ đến Phòng Tài Nguyên và Môi Trường kiểm tra, trình chủ tịch UBND Huyện ký giấy chứng nhận.

Bước 5: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với trường hợp đủ điều kiện và ghi ý kiến nhận xét đối với trường hợp không đủ điều kiện.

Lưu ý: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo các khoản tiền bạn cần nộp. Bạn có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo quy định gồm lệ phí cấp giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có). Khi nộp tiền xong, bạn nhớ giữ lại biên nhận, chứng từ xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 6: Nếu đã hoàn thành đúng thủ tục làm sổ đỏ và nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ trao sổ đỏ cho bạn hoặc gửi về UBND xã để trả lại cho bạn (nếu bạn nộp hồ sơ tại đây).

 

 

3. Dịch vụ Luật Doanh Trí cung cấp về làm sổ đỏ tại Tiền Giang

Hiểu được nhu cầu trên địa bàn tỉnh Bến Tre về thủ tục làm sổ đỏ, Luật Doanh trí cung cấp tới Quý khách hàng gói dịch vụ sau đây:

 • Tư vấn các loại giấy tờ cần có khi thực hiện 

 • Tư vấn về nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước khi thực 

 • Tư vấn về trình tự, thủ tục và thời gian thực hiện 

 • Tư vấn tính pháp lý của việc hợp thức hóa nhà đất

 • Thẩm định điều kiện tiến hành hợp thức hóa nhà đất

 • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

 • Đại diện theo dõi hồ sơ và trả lời cơ quan có thẩm quyền, nhận kết quả và khiếu nại (nếu có)

4. Quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ của Quý khách
Bước  2: Xem xét, phân tích pháp lý các giấy tờ nhà đất của Quý khách
Bước  3: Tư vấn và đưa ra giải pháp, cách thức tối ưu cho hồ sơ nhà đất của Quý khách
Bước  4: Báo giá (chi phí dịch vụ) và tiến hành ký hợp đồng dịch vụ
Bước  5: Đại diện theo ủy quyền của Quý khách tiến hành nộp và xử lý hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền
Bước  6: Giao trả kết quả cho Quý khách và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ mà Luật Doanh Trí đem đến cho Quý khách hàng với câu hỏi liên quan đến vấn đề làm sổ đỏ tại Tỉnh Tiền Giang. Nếu như Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm và mong muốn được làm sỏ đỏ tại Doanh Trí vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0911.233.955 – 024.6293.8326

Email: luatdoanhtri @gmail.com

 

 

Liên hệ với chúng tôi