Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ TẠI TÂY NINH

Đất đai là tài nguyên vô cùng quý giá của mỗi quốc gia, là tư liệu sản xuất đặc biệt không thể thay thế được. Không những thế đất đai còn có vai trò rất quan trọng đi đôi với sự phát triển của xã hội, xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng đất đai ngày càng lớn trong khi đất đai lại có hạn về số lượng.

Có thể kể đến điển hình như tỉnh Tây Ninh – là một trong những tỉnh giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Tây Ninh là tỉnh đầu mối và là cửa ngõ giao thông về đường bộ quan trọng phía tây nam Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian qua, Tây Ninh đã và đang tồn tại những vấn đề phức tạp về đất đai như còn xảy ra tình trạng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm hành lang bảo vệ giao thông, thuỷ lợi, đê điều, sông suối; việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm có trường hợp chưa bảo đảm quy trình hoặc còn chậm tiến độ; sử dụng đất chưa gắn với quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng; việc đầu tư hạ tầng thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai triển khai vẫn chậm so với yêu cầu.

Từ những vấn đề tồn tại, nhu cầu của người dân về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay làm sổ đỏ) cũng tăng cao. Vì đây là căn cứ pháp lý vững chắc để chứng nhận quyền sử dụng đất của cá nhân tổ chức cũng như hạn chế tối đa nhất những tranh chấp không mong muốn có thể xảy ra.

Hiểu được những khó khăn cũng như nhu cầu của Quý khách hàng, Luật Doanh Trí với uy tín và chất lượng đã và đang tạo dựng mong muốn đem tới quý khách hàng những thông tin và những dịch vụ cần thiết nhất trong thủ tục làm sổ đỏ tại tỉnh Tây Ninh. Cùng Luật Doanh Trí theo dõi bài viết dưới đây nhé.

 

 

1. Sổ đỏ là cách gọi khác của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đât

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bộ tài nguyên và môi trường cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp để đảm bảo quyền sở hữu, sử dụng phần diện tích đất đai thuộc sở hữu của một cá nhân, tập thể theo đúng quy định của pháp luật. Sổ đỏ được xem như là một chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Ngày 29/11/2013, Luật Đất Đai năm 2013 được ban hành với nhiều nội dung cơ bản kế thừa như quy định của Luật Đất Đai năm 2003 và Luật hóa nội dung tại một số Nghị định. Trong các khái niệm tại Điều 3 – Luật Đất Đai 2013 đã sử dụng khái niệm “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” thay thế khái niệm “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” để phù hợp hơn với mục tiêu quản lý thống nhất không chỉ với đối với quyền sử dụng đất mà còn đối với cả các tài sản khác gắn liền với đất.

2. Vai trò của Sổ đỏ

Đối với việc quản lý nhà nước

Ở Việt Nam đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện sở hữu và thống nhất quản lý. Chính vì thế Nhà nước ban hành các văn bản quy phạm pháp luật trong đó quy định rõ quyền của người sử dụng đất cũng như nghĩa vụ mà họ phải thực hiện khi tham gia quan hệ về đất đai. Cụ thể đối với sổ đỏ:

- Giúp Nhà nước nắm bắt cụ thể hiện trạng, nguồn gốc cũng như biến động của quá trình sử dụng đất

- Thông qua sổ đỏ có thể từng bước hiện đại hóa trong công tác quản lý đất đai

- Sổ đỏ là cơ sở pháp lý để phân định thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai giữa các cơ quan có thẩm quyền

Đối với quyền lợi của người sử dụng đất

- Sổ đỏ được xem là chứng thư pháp lý xác nhận mối quan hệ hợp pháp giauwx nhà nước và người sử dụng đất. Là cơ sở để nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất trong quá trình sử dụng đất

- Sổ đỏ là cơ sở để Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất

- Sổ đỏ là cơ sở, điều kiện để người sử dụng đất được hưởng đầy đủ các quyền mà pháp luật ghi nhận, đặc biệt là các quyền năng về chuyển quyền sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 1 – Điều 188 Luật Đất Đai năm 2013, một trong những điều kiện quan trọng để người sử dụng đất được thực hiện các giao dịch chuyển nhượng cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

- Ngoài ra, sổ đỏ còn có rất nhiều những vai trò khác cho thấy việc làm sổ đỏ là vô cùng cấn thiết và tạo hành lang pháp lý cho quan hệ đất đai.

 

 

3. Làm sổ đỏ tại Tỉnh Tây Ninh

a. Hồ sơ làm sổ đỏ

3.1. Hồ sơ xin cấp Sổ đỏ khi có giấy tờ

Khi có nhu cầu xin cấp Sổ đỏ, điều đầu tiên là hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ, gồm các đơn, giấy tờ sau đây:

 •  Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK;
 • Một trong các loại giấy tờ về QSDĐ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (nộp bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu).
 • Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất như:

- Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận công trình xây dựng không phải là nhà ở,

- Chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng,

- Chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu).

 

 

Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…); giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);
 • Các giấy tờ khác như: Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước…

Lưu ý:

 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng và đủ điều kiện được sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở Việt Nam thì phải có giấy chứng minh theo quy định.
 • Trường hợp người sử dụng đất đã đăng ký đất đai mà nay có nhu cầu được cấp Sổ đỏ thì chỉ phải nộp đơn đề nghị cấp sổ đỏ Mẫu số 04a/ĐK.

3.2. Hồ sơ xin cấp Sổ đỏ khi không có giấy tờ

Trường hợp không có giấy tờ về QSDĐ nhưng đủ điều kiện cấp (theo mục 2.2 ở trên) khi có yêu cầu cấp sổ đỏ thì cần chuẩn bị hồ sơ với đơn, giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK;
 • Xác nhận của UBND cấp xã về sử dụng đất ổn định, lâu dài;
 • Xác nhận của UBND cấp xã về việc không có tranh chấp; phù hợp với quy hoạch;
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính như: Biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…
 • Các giấy tờ khác như: Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước…

 4. Thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu

* Các bước thực hiện:

Theo Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ

– Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường.

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

Công chức thuộc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc công chức địa chính cấp xã sẽ tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ thiếu

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

Trường hợp 2: Nếu hồ sơ đủ

 • Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận;
 • Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp;

Xử lý yêu cầu cấp Sổ cho hộ gia đình, cá nhân:

 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thông báo các khoản tiền phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu cấp Sổ.
 • Hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo quy định như: Lệ phí cấp giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có). Khi nộp tiền xong thì giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3. Trả kết quả

 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trao Sổ đỏ cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi Sổ đỏ cho UBND cấp xã để trao hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

Chúng tôi cung cấp tới Quý khách hàng dịch vụ làm sổ đỏ tại tỉnh Tây Ninh nhanh chóng, uy tín bao gồm:

- Tư vấn pháp lý cho khách hàng tại Tây Ninh trước khi thực hiện dịch vụ cấp mới sổ đỏ:

 • Tư vấn những điều kiện để được nhà nước cấp sổ đỏ;
 • Tư vấn các thủ tục, trình tự, thẩm quyền cấp mới sổ đỏ;
 • Tư vấn cho các bên về việc chuẩn bị hồ sơ cần thiết cho việc cấp mới sổ đỏ;
 • Chuẩn hoá hồ sơ, tài liệu xin cấp mới sổ đỏ, làm sổ đỏ;
 • Tư vấn liên quan khác theo yêu cầu khách hàng.

- Đại diện khách hàng hoàn tất các thủ tục xin cấp mới sổ đỏ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

 • Tiến hành kê khai Hồ sơ xin làm sổ đỏ cho khách hàng;
 • Đại diện khách hàng nộp Hồ sơ xin cấp mới sổ đỏ, chuyển nhượng, thừa kế nhận di sản...;
 • Theo dõi hồ sơ và các thông báo kịp thời trả lời của các cơ quan liên quan;
 • Đại diện nhận Sổ đỏ tại Tây Ninh cho khách hàng;

Nếu quý khách hàng mong muốn được giúp đỡ và sử dụng dịch vụ hợp thức hóa nhà đất tại Tây Ninh, đừng ngần ngại liên hệ với Luật Doanh Trí. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ tốt nhất.

Xin vui lòng liên hệ theo hình thức sau :

Hotline: 0911.233.955 – 024.6293.8326

Email: luatdoanhtri @gmail.com

 

Liên hệ với chúng tôi