Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ TẠI QUẬN 1 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 

 

 

 

Câu hỏi: chào Luật sư, tôi hiện nay đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tích góp được 1 khoản tiền để mua nhà tại quận 1 nhưng chưa nắm rõ thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị. Tôi rất mong luật sư có thể tư vấn cụ thể cho tôi. Tôi xin cảm ơn. 

Trả lời: Xin chào Quý khách hàng. Lời đầu tiên, Luật Doanh Trí xin chân thành cảm ơn quý khách đã sử dụng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của Quý khách hàng, Luật Doanh Trí xin phép được giải đáp cho quý khách như sau: 

1. Làm sổ đỏ là gì? Những ai cần làm sổ đỏ?

Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất, có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng,.. nên mẫu này có tên gọi là “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Giấy chứng nhân quyền sử dụng đất là loại giấy tờ quan trọng, chứng thực cho chủ sở hữu về quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, từ đó giảm, tránh rủi ro có thể phát sinh liên quan đến đất đai. 

Theo Luật nhà ở năm 2005 quy định về những người được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở giấy, chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở bao gồm những đối tượng sau :

 • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời cũng là chủ sử dụng đất ở và chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư sẽ được cấp một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

 • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp cho một loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị những gì? 

Quý khách hàng nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau cho việc làm sổ đỏ tại thành phố HCM: 

- Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK (Luật Doanh Trí chuẩn bị)

- Một trong các loại giấy tờ sau: Sổ mục kê đất, sổ kiến điền lập trước ngày 18/12/1980. (Khách hàng cung cấp)

Một trong các giấy tờ được lập trong quá trình thực hiện đăng ký ruộng đất theo Chỉ thị số 299-TTg (khách hàng cung cấp), gồm:

 • Biên bản xét duyệt của Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã xác định người đang sử dụng đất là hợp pháp;

 • Bản tổng hợp các trường hợp sử dụng đất hợp pháp do UBND cấp xã hoặc Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã hoặc cơ quan quản lý đất đai cấp huyện, cấp tỉnh lập;

 • Đơn xin đăng ký quyền sử dụng ruộng đất đối với trường hợp không có Biên bản xét duyệt, bản tổng hợp…

 • Giấy tờ về việc chứng nhận đã đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp xã, cấp huyện hoặc cấp tỉnh cấp cho người sử dụng đất;

 • Giấy tờ về việc kê khai đăng ký nhà cửa được UBND cấp xã, cấp huyện hoặc cấp tỉnh xác nhận mà trong đó có ghi diện tích đất có nhà ở;

 • Giấy tờ của đơn vị quốc phòng giao đất cho cán bộ, chiến sỹ làm nhà ở trước ngày 15/10/1993 theo Chỉ thị số 282/CT-QP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;

- Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất như: Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận công trình xây dựng không phải là nhà ở, Chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, Chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu).

- Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…); giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

3. Thủ tục làm sổ đỏ bao gồm những bước nào?

 • Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đang sử dụng đất nếu có nhu cầu cấp Sổ đỏ thì cần chuẩn bị Hồ sơ với đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai (hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định UBND thành phố Hà Nội).

Hộ gia đình, cá nhân có thể nộp hồ sơ tại UBND phường nơi có đất do gia đình có quyền sử dụng nếu có nhu cầu.

Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận. Sau đó, viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp;

 • Bước 2: Trả kết quả.

Văn phòng đăng ký đất đai trao Sổ đỏ cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi Sổ đỏ cho UBND cấp xã để trao hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời gian giải quyết: Thủ tục cấp Sổ đỏ tối đa là 30 ngày

4. Dịch vụ Luật Doanh Trí cung cấp cho quý khách hàng bao gồm những gì? 

Nhằm giúp khách hàng trong việc làm sổ đỏ nhanh chóng, Luật Doanh Trí cung cấp tới khách hàng các dịch vụ sau: 

 • Tư vấn hoàn toàn miễn phí các quy định của luật liên quan đến lĩnh vực làm sổ đỏ như: điều kiện cấp sổ, trình tự thủ tục làm sổ đỏ, thời gian thực hiện thủ tục làm sổ đỏ theo quy định của luật và trong trường hợp làm nhanh, thuế phí khi làm sổ đỏ… quy trình và thủ tục làm sổ đỏ.

 • Cung cấp dịch vụ trọn gói từ soạn thảo, kê khai hoàn thiện hồ sơ, làm việc với cơ quan có thẩm quyền, nộp hồ sơ và nhận kết quả tại địa chỉ của khách hàng hoặc trụ sở văn phòng.

 • Cam kết hoàn thành hồ sơ khách hàng đúng với tiến độ đề ra

 • Đảm bảo dịch vụ cung cấp uy tín, chất lượng với chi phí hợp lý nhất.

 • Thay mặt cho quý khách hàng trực tiếp liên hệ với cơ quan Nhà nước để tiến hành làm sổ đỏ cũng như nhận kết quả khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là câu trà lời của Luật Doanh Trí tới quý khách hàng về dịch vụ làm sổ đỏ tại quận 1 thành phố Hồ Chí Minh. Mọi chi tiết, phản hồi, yêu cầu tư vấn có liên quan , Quý khách hàng vui lòng liên hệ: 

Hotline: 0911233955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh được làm việc cùng Quý khách hàng. 

 

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi