Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ TẠI LONG AN

Long An là một tỉnh có vị trí khá đặc biệt là tuy nằm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long song lại thuộc vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam, được xác định là vùng kinh tế động lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam. Những năm gần đây lĩnh vực đất đai tại Long An được coi là điểm nóng vì đây là một thị trường mới, tiềm năng, hứa hẹn mang lại khả năng sinh lợi cao cho các nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên cơ hội càng lớn thì thách thức càng nhiều và chắc chắn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu các nhà đầu tư không nắm rõ về cơ chế pháp lý, đồ án quy hoạch, mức tăng dân số bình quân theo năm của tỉnh Long An. Và một trong những vấn đề không những người dân trên địa bàn tỉnh này mà còn cả những nhà đầu tư đang có ý định đầu tư lĩnh vực bất động sản tại khu vực này cần quan tâm đó là vấn đề chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở hay cả với đất đang có ý định đầu tư. Hay nói cách khác là vấn đề làm sổ đỏ đối với đất đai trên địa bàn tỉnh để tạo sự minh bạch, cảm thấy an tâm trong bất kỳ giao dịch đất đai nào.

Vấn đề làm sổ đỏ tưởng chưng đơn giản nhưng với sự thay đổi, bổ sung không ngừng của Luật đất đai qua các thời kỳ cộng với thủ tục hành chính rườm rà khiến việc thực hiện khá khó khăn. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao đối với các giao dịch về đất đai trên địa bàn tỉnh Long An, Luật Doanh Trí thông qua bài viết sau đây sẽ gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất về vấn đề làm sổ đỏ tại Long An. Đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé.

 

 

1. Thế nào là sổ đỏ?

Sổ đỏ còn tên gọi khác giấy đỏ hoặc bìa đỏ, bởi nó được làm bằng một tờ bìa có mầu đỏ. Sổ đỏ là tên gọi tắt của cụm từ “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” (GCNQSDĐ), còn tên gọi đầy đủ khác nữa theo Luật Đất đai 2013 là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất” được định nghĩa như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đai là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Ngoài khái niệm sổ đỏ người ta hay nhắc tới một khái niệm nữa là sổ hồng. Trong đó Sổ đỏ và sổ hồng đều được ban hành theo mẫu thống nhất chung bởi Bộ Tài nguyên & Môi trường và có sự thay đổi qua các thời kỳ lịch sử.

Sổ hồng là tờ giấy bìa màu hồng trên đó ghi nhận các thông tin về quyền sở hữu nhà ở của chủ sở hữu là tổ chức hoặc cá nhân, hộ gia đình. Sổ hồng là cách gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở.

2. Những trường hợp được cấp sổ đỏ theo quy định của Luật đất đai 2013

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 khoản 3 Điều 100 Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực từ ngày 1/7/2014, những trường hợp sau đây được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ở:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

3. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 

 

3. Thủ tục làm sổ đỏ nhanh tại Long An

Chuẩn bị hồ sơ cấp sổ đỏ theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

- Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK;

- Một trong các loại giấy tờ về QSDĐ, giấy tờ về tài sản gắn liền với đất

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…); giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

 - Sổ hộ khẩu, CMT/CCCD,...

Bước 1: Nộp hồ sơ

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Địa phương nào đã thành lập Bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

- Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

- Nếu hồ sơ đủ Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận;

- Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp;

Xử lý yêu cầu cấp Sổ cho hộ gia đình, cá nhân

- Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo các khoản tiền phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu cấp Sổ.

- Hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo quy định như: Lệ phí cấp giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có). Khi nộp tiền xong thì giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3. Trả kết quả

- Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Sổ đỏ cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi Sổ đỏ cho UBND cấp xã để trao hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

 

 

Thời gian giải quyết

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời hạn cấp Sổ đỏ được quy định như sau:

- Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Các khoản phí phải nộp tiến hành thủ tục làm sổ đỏ

- Tiền sử dụng đất nếu thuộc trường hợp phải nộp. Đây là chi phí lớn nhất khi làm sổ đỏ.

- Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích).

- Lệ phí cấp Sổ đỏ tùy thuộc từng địa phương.

4. Tại sao lựa chọn dịch vụ của Luật Doanh Trí

Với dội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn có chuyên môn cao cùng sự tận tình và đặt cái “tâm” nghề nghiệp lên hàng đầu:

-  Kinh nghiệm nghiệm quốc tế và sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam

Luật Doanh trí chuyên sâu cho từng lĩnh vực pháp luật Việt Nam và không ngừng tiếp thu kinh nghiệm quốc tế. Luật Doanh Trí là nơi hội tụ của nhiều Luật sư có kinh nghiệm tư vấn quốc tế cho các khách hàng ở Đông Âu, Châu Á và Hoa Kỳ. Khi lựa chọn chúng tôi, Quý khách không chỉ có một nhà tư vấn luật chuyên nghiệp mà còn có một người bạn sẵn sàng hỗ trợ trong mọi hoạt động đầu tư kinh doanh.

-  Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp

Bên cạnh các Luật sư giàu kinh nghiệm, Luật Doanh Trí đội còn có đội ngũ chuyên viên pháp lý giỏi chuyên môn, thấu hiểu văn hoá và luôn sẵng sàng đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết. Các cộng sự của chúng tôi được đào tạo cơ bản, có ý thức nghề nghiệp, nhiệt tình phục vụ và sẵn sàng đóng góp vào sự thành công của khách hàng.

- Tư vấn 24/7: Chúng tôi tư vấn, giải đáp các vấn đề thắc mắc của khách một cách nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo không làm lỡ việc của Quý khách hàng; Phạm vi dịch vụ rộng khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ và trên phạm vi toàn quốc

- Tư vấn chính xác: Sau khi tiếp nhận thông tin mà Quý khách hàng cung cấp, đội ngũ luật sư cùng chuyên viên tư vấn và các cộng sự của chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về dịch vụ cũng như hướng giải quyết hiệu quả, nhanh chóng nhất đồng thời đưa ra báo giá chi tiết cho Quý khách hàng một cách minh bạch nhất

- Uy tín, chuyên nghiệp: Với đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý giỏi, nhiều năm kinh nghiệm làm việc, chúng tôi luôn tư vấn chính xác, giúp khách hàng xử lý các vấn đề liên quan tới sổ đỏ trong thời gian sớm nhất. Quý khách hàng chỉ cần sử dụng điện thoại và liên hệ tới Luật Doanh Trí, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho Quý khách thông qua điện thoại và tư vấn trực tiếp

- Bảo mật: Tất cả các thông tin của Quý khách hàng đã chia sẻ đều được bảo mật tuyệt đối;

Trên đây là những tư vấn sơ bộ mà chúng tôi đem đến cho Quý khách hàng về dịch vụ làm hồ sơ nhà đất tại Long An mà Luật Doanh Trí cung cấp. Nếu Quý khách hàng mong muốn tư vấn và sử dụng các dịch vụ nói trên đừng ngần ngại liên hệ Luật Doanh Trí ngay bây giờ qua những cách thức sau:

Hotline: 0911.233.955 

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Dịch vụ mà chúng tôi cung cấp:

  • Tư vấn những điều kiện để được nhà nước cấp sổ đỏ
  • Tư vấn các thủ tục, trình tự, thẩm quyền cấp mới sổ đỏ
  • Tư vấn cho các bên về việc chuẩn bị hồ sơ cần thiết cho việc cấp mới sổ đỏ
  • Chuẩn hoá hồ sơ, tài liệu xin cấp mới sổ đỏ, làm sổ đỏ
  • Tư vấn liên quan khác theo yêu cầu khách hàng
  • Tiến hành kê khai Hồ sơ xin làm sổ đỏ cho khách hàng
  • Đại diện khách hàng nộp Hồ sơ xin cấp mới sổ đỏ nhà đất
  • Theo dõi hồ sơ và các thông báo kịp thời trả lời của các cơ quan liên quan
  • Đại diện nhận Sổ đỏ nhà đất cho khách hàng.

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng! 

Liên hệ với chúng tôi