Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ TẠI ĐỒNG NAI

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Đây là một trong những tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có diện tích 5.907,2 km2. Đồng Nai có vị trí hết sức quan trọng, là cửa ngõ phía đông Thành phố Hồ Chí Minh và là một trung tâm kinh tế lớn của cả phía Nam, Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên với toàn bộ vùng Đông Nam Bộ. Chính vì vậy đất đai ở Đồng Nai được đánh giá là một điểm sáng và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau, các tranh chấp, sai phạm phát sinh trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày càng tăng. Do đó, nhiều người rất quan tâm tới thủ tục làm sổ đỏ để có cơ sở pháp lý chắc chắn nhất quá trình ở cũng như trong các giao dịch liên quan tới đất đai. Hiểu được vấn đề này, Luật Doanh Trí qua bài viết dưới đây mong muốn đem đến Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất cũng như những dịch vụ nhanh chóng, hiệu quả, chất lượng đáp ứng nhu cầu của Quý khách hàng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây về những vấn đề liên quan tới thủ tục làm sổ đỏ tại Đồng Nai nhé!

 

 

1. Sổ đỏ được hiểu như thế nào?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bộ tài nguyên và môi trường cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp để đảm bảo quyền sở hữu, sử dụng phần diện tích đất đai thuộc sở hữu của một cá nhân, tập thể theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra sổ đó còn là đại diện pháp lí để chứng minh quyền sử dụng đất và được pháp luật bảo vệ những quyền lợi cơ bản và ngăn chặn những hành vi xâm phạm và sử dụng trái pháp phần đất đai đã được quy định.

Phần nhà được quy định trên các diện tích đất như đất ở, đất xây dựng, đất nông nghiệp, đất công nghiệp hay đất rừng, đất phi nông nghiệp.. sẽ được công nhận và có những quyền lợi hợp pháp mà không một cá nhân nào có thể xâm phạm.

Thủ tục làm sổ đỏ là cách gọi thông thường của người dân khi làm thủ tục “Đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu”.

2. Điều kiện cấp sổ đỏ

Nhóm 1: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất

- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đấ ổn định, có giấy tờ chứng minh như quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993; giấy chứng nhận QSDĐ tạm thời; giấy tờ hợp pháp về thừa kế, cho tặng tài sản; giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở; giấy tờ mua nhà thuộc sở hữu nhà nước;…. Trường hợp này không phải nộp tiền sử dụng đất.

- Có giấy tờ nhưng mang tên người khác nhưng có kèm theo giấy tờ hợp pháp việc mua bán, cho tặng,… trước ngày 01/07/2014 chưa thực hiện chuyển QSDĐ và không xảy ra tranh chấp.

- Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo quyết định của tòa án, quyết định giải quyết tranh chấp,...

- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê từ 15/10/1993 đến 01/07/2014.

Nhóm 2: Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất (chỉ áp dụng với hộ gia đình, cá nhân)

- Sử dụng đất ổn định trước ngày 01/07/2014, không có tranh chấp, có hộ khẩu thường trú tại đại phương và trực tiếp sản xuất nông, lâm nghiệp tại vùng kinh tế khó khăn thì được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất.

- Được cấp sổ đỏ và phải nộp tiền sử dụng đất khi đang sử dụng đất không có giấy tờ về QSDĐ nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004, không vi phạm phát luật đất đai; tranh chấp.

Nhóm 3: Đất lấn, chiếm; đất được giao không đúng thẩm quyền

- Đây là trường hợp khó được cấp sổ đỏ nhất vì là các trường hợp mà thời điểm lấn, chiếm hoặc giao đất thì vi phạm pháp luật về đất đai nhưng đã sử dụng ổn định, lâu dài nên điều kiện rất chặt chẽ.

- Chỉ những hành vi lấn, chiếm, giao đất không đúng thẩm quyền trước ngày 01/07/2014 mới được cấp hoặc xem xét cấp Sổ đỏ; nếu xảy ra sau ngày 01/07/2014 sẽ bị xử lý, đất lấn, chiếm hoặc được giao không đúng thẩm quyền sẽ bị thu hồi.

3. Thủ tục làm sổ đỏ

3.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

Chuẩn bị hồ sơ cấp sổ đỏ theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

- Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK;

- Một trong các loại giấy tờ về QSDĐ, giấy tờ về tài sản gắn liền với đất

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…); giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

- Sổ hộ khẩu, CMT/CCCD,...

 

3.2 Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Địa phương nào đã thành lập Bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

- Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

- Nếu hồ sơ đủ Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận;

- Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp;

Xử lý yêu cầu cấp Sổ cho hộ gia đình, cá nhân

- Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo các khoản tiền phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu cấp Sổ.

- Hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo quy định như: Lệ phí cấp giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có). Khi nộp tiền xong thì giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3. Trả kết quả

- Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Sổ đỏ cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi Sổ đỏ cho UBND cấp xã để trao hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Các khoản phí phải nộp tiến hành thủ tục làm sổ đỏ

- Tiền sử dụng đất nếu thuộc trường hợp phải nộp. Đây là chi phí lớn nhất khi làm sổ đỏ.

- Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích).

- Lệ phí cấp Sổ đỏ tùy thuộc từng địa phương

5. Dịch vụ làm sổ đỏ tại Đồng Nai

 

 

Luật Doanh Trí cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ làm sổ đỏ tại tỉnh Đồng Nai nhanh chóng, uy tín với các dịch vụ sau đây:

  • Được tư vấn hoàn toàn miễn phí các quy định của luật liên quan đến lĩnh vực làm sổ đỏ như: điều kiện cấp sổ, trình tự thủ tục làm sổ đỏ, thời gian thực hiện thủ tục làm sổ đỏ theo quy định của luật và trong trường hợp làm nhanh, thuế phí khi làm sổ đỏ quy trình và thủ tục làm sổ đỏ.
  • Cung cấp dịch vụ trọn gói từ soạn thảo, kê khai hoàn thiện hồ sơ, làm việc với cơ quan có thẩm quyền, nộp hồ sơ và nhận kết quả tại địa chỉ của khách hàng hoặc trụ sở văn phòng.
  • Giao kết quả đúng hẹn cho khách hàng.
  • Đảm bảo dịch vụ do công ty cung cấp uy tín, chất lượng với chi phí hợp lý nhất.
  • Đại diện, thay mặt cho quý khách hàng trực tiếp liên hệ với cơ quan Nhà nước để tiến hành làm sổ đỏ cũng như nhận kết quả khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ mà Luật Doanh Trí đem đến cho Quý khách hàng với câu hỏi liên quan đến vấn đề làm sổ đỏ tại Tỉnh Đồng Nai. Nếu như Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm và mong muốn được làm sỏ đỏ tại Doanh Trí vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0911.233.955 – 024.6293.8326

Email: luatdoanhtri @gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi