Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ CHO DOANH NGHIỆP TẠI LÀO CAI

Lào Cai là một tỉnh miền núi nằm ở phía Bắc Việt Nam, diện tích tự nhiên 6.383,89km2. Vị trí nằm ở các điểm: Phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam - Trung Quốc; phía Nam giáp tỉnh Yên Bái; phía Đông giáp tỉnh Hà Giang; phía Tây giáp tỉnh Lai Châu. Lào Cai có 203,5 km đường biên giới với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy Lào Cai, công tác quản lý nhà nước về đất đai được các cấp ủy quan tâm lãnh đạo tổ chức thực hiện, đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả và đúng quy định; chính sách, pháp luật về đất đai ngày càng được hoàn thiện; đảm bảo quyền và lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng đất; thị trường bất động sản có bước phát triển theo hướng tích cực, góp phần thu hút đầu tư và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Lào Cai trong những năm qua. Các cấp, các ngành của tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia ý kiến dự thảo Luật Đất đai 2013; hoàn thành việc lập Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Kế hoạch sử dụng đất 05 năm 2011-2015 của ba cấp (tỉnh, huyện, xã); tổng hợp báo cáo xin ý kiến Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ sang sử dụng vào mục đích khác, làm cơ sở pháp lý để thực hiện việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm đó là thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay sổ đỏ) cũng như về địa điểm và những dịch vụ uy tín, nhanh chóng. Hiểu được vấn đề này, Luật Doanh Trí gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết về chủ đề này.

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật đất đai 2013
  • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai
  • Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất
  • Và các văn bản mới nhất hiện hành

2. Điều kiện làm sổ đỏ cho doanh nghiệp tại Lào Cai

Doanh nghiệp nói riêng hay các tổ chức nói chung là một trong những chủ thể quan trọng trong các quan hệ xã hội. Trên cơ sở sự bình đẳng giữa các cá nhân, tổ chức thì các doanh nghiệp cũng có quyền được Nhà nước giao quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp được quy định một cách chặt chẽ trong Luật Đất đai 2013.

1. Tổ chức đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng đúng mục đích.

2. Phần diện tích đất mà tổ chức đang sử dụng nhưng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,

quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được giải quyết như sau:

a) Nhà nước thu hồi phần diện tích đất không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, cho mượn, cho thuê trái pháp luật, diện tích đất để bị lấn, bị chiếm;

b) Tổ chức phải bàn giao phần diện tích đã sử dụng làm đất ở cho Ủy ban nhân dân cấp huyện để quản lý; trường hợp đất ở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì người sử dụng đất ở được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp doanh nghiệp nhà nước sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối đã được Nhà nước giao đất mà doanh nghiệp đó cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng một phần quỹ đất làm đất ở trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 thì phải lập phương án bố trí lại diện tích đất ở thành khu dân cư trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất phê duyệt trước khi bàn giao cho địa phương quản lý.

3. Đối với tổ chức đang sử dụng đất thuộc trường hợp Nhà nước cho thuê đất quy định tại Điều 56 của Luật này thì cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ngoài ra, pháp luật đất đai còn quy định các điều kiện khác liên quan đến quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp.

3. Thủ tục làm sổ đỏ cho doanh nghiệp tại Lào Cai

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người nộp hồ sơ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp tại phòng thẩm định hồ sơ của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cán bộ chuyên môn trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ. Kết quả kiểm tra sẽ dẫn tới hai trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ sẽ viết phiếu biên nhận cho người nộp hồ sơ
  • Trường hợp 2: Hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện, bổ sung hồ sơ hoàn chỉnh.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các công việc sau:

  • Chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương nơi có đất;
  • Tổ chức kiểm tra thực địa (nếu cần);
  • Trình cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.

Bước 4: Nộp lệ phí

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định thì Sở Tài nguyên và Môi trường ra thông báo nộp lệ phí gửi tổ chức có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tổ chức sau khi nhận được thông báo phải tiến hành nộp lệ phí

Bước 5: Nhận kết quả

Người nộp hồ sơ tới nhận kết quả tại phòng thẩm định hồ sơ của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường theo đúng thời gian trong phiếu biên nhận.

Lưu ý: Khi đến nhận kết quả, người nhận phải xuất trình phiếu biên nhận hồ sơ. Trường hợp đến nhận thay thì phải có giấy ủy quyền (có xác nhận của tổ chức hoặc UBND xã) và giấy tờ chứng minh nhân thân của người ủy quyền.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện: Sở Tài nguyên và Môi trường

Trên đây là những thông tin mà Luật Doanh Trí muốn gửi tới Quý khách hàng. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

Hotline: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Liên hệ với chúng tôi