Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ CHO DOANH NGHIỆP TẠI HÒA BÌNH

Hòa Bình là tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc, tiếp giáp với vùng đồng bằng sông Hồng, nằm cách Hà Nội 73 km trên trục Quốc lộ 6 Hà Nội – Hòa Bình - Sơn La. Tỉnh có diện tích khoảng 4.578,1 km2 . Phía bắc giáp với tỉnh Phú Thọ, phía nam giáp tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, phía đông và đông bắc giáp thành phố Hà Nội, phía tây, tây bắc, tây nam giáp với các tỉnh Sơn La và Thanh Hóa (hình 1). Toàn tỉnh có 11 đơn vị hành chính (1 thành phố, 10 huyện).

Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, tỉnh Hòa Bình đã ban hành 11 văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền. Các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành đã cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, phù hợp với thực tiễn của tỉnh, góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách phục vụ đổi mới phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình.

Tại Hòa Bình đất đai cũng là một vấn đề nóng và nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Chính vì vậy nhu cầu làm sổ đỏ cho doanh nghiệp tại Hòa Bình là rất lớn. Hiểu được nhu cầu này, Luật Doanh Trí gửi đến Quý khách hàng bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013
  • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai
  • Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất
  • Và các văn bản mới nhất hiện hành

1. Thành phần hồ sơ về trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Doanh nghiệp tại  Hòa Bình 

Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bản chính các giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 (nếu có)

- Báo cáo tự rà soát hiện trang sử dụng đất của tổ chức (bản chính)

- Quyết định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý đất của tổ chức đó (nếu có, bản chính)

- Một trong các giấy tờ sau về tư cách pháp nhân của tổ chức:

- Quyết định thành lập doanh nghiệp;

- Giấy phép đăng ký kinh doanh;

- Giấy phép đầu tư

- (Các loại giấy tờ phải là bản sao có công chứng hoặc đã công chứng trong khoảng thời gian không quá 06 tháng)

- Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất (bản chính)

Đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải nộp chứng từ bản gốc về đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định.

- Đối với các tổ chức kinh tế thì cần có các văn bản của Cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vụ trong việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường có liên quan.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

2. Quy trình thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với doanh nghiệp đang sử dụng đất tại Hòa Bình

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người nộp hồ sơ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp tại phòng thẩm định hồ sơ của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cán bộ chuyên môn trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ. Kết quả kiểm tra sẽ dẫn tới hai trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ sẽ viết phiếu biên nhận cho người nộp hồ sơ
  • Trường hợp 2: Hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện, bổ sung hồ sơ hoàn chỉnh.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các công việc sau:

  • Chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương nơi có đất;
  • Tổ chức kiểm tra thực địa (nếu cần);
  • Trình cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.

Bước 4: Nộp lệ phí

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định thì Sở Tài nguyên và Môi trường ra thông báo nộp lệ phí gửi tổ chức có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tổ chức sau khi nhận được thông báo phải tiến hành nộp lệ phí

Bước 5: Nhận kết quả

Người nộp hồ sơ tới nhận kết quả tại phòng thẩm định hồ sơ của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường theo đúng thời gian trong phiếu biên nhận.

Lưu ý: Khi đến nhận kết quả, người nhận phải xuất trình phiếu biên nhận hồ sơ. Trường hợp đến nhận thay thì phải có giấy ủy quyền (có xác nhận của tổ chức hoặc UBND xã) và giấy tờ chứng minh nhân thân của người ủy quyền.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện: Sở Tài nguyên và Môi trường

Trên đây là những thông tin mà Luật Doanh Trí muốn gửi tới Quý khách hàng. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

Hotline: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi