Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ CHO DOANH NGHIỆP TẠI HẢI DƯƠNG

Đất đai là nguồn tài nguyên vô giá của mỗi quốc gia, là tư liệu sản xuất từ xưa tới nay. Hiện nay, đất đai là một chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Do đặc thù của lĩnh vực này nên đây cũng là lĩnh vực thường xuyên xảy ra tranh chấp và những rủi ro pháp lý không đáng có. Một trong những nguyên nhân chủ yếu đó chính là do đất không được cấp sổ đỏ và do những sự thiếu hiểu biết của cá nhân, tổ chức.

Ngày hôm nay, Luật Doanh Trí sẽ mang tới Quý khách hàng bài viết về địa điểm làm sổ đỏ cho doanh nghiệp tại Hải Dương. Vậy thủ tục được thực hiện như thế nào? Hãy cùng theo dõi những phân tích dưới đây nhé.

1. Sổ đỏ là gì? Sổ đỏ quan trọng như thế nào?

Sổ đỏ là tên gọi dân gian xuất phát từ màu sắc của loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Theo góc độ pháp lý, sổ đỏ không có giá trị pháp lý nhưng chúng tôi sử dụng từ ngữ này để bạn đọc dễ hiểu hơn. 

Từ ngày 10/12/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng chung trên phạm vi cả nước với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban hành trước 10/12/2009 vẫn có hiệu lực. Khoản 3 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ quan trọng cần có để chứng minh quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu đất đai, nhà ở và các tài sản thuộc đất đai.

2. Hồ sơ, thủ tục làm sổ đỏ tại Hải Dương

Đối với hồ sơ xin cấp mới sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau: 

- Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp GCN lần đầu; 

- Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 16 của Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng cần bổ sung các giấy tờ sau:

- Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng); 

- Báo cáo rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất từ trước ngày 01/07/2004

3. Trình tự thực hiện

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đủ theo quy định.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu yêu cầu bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận vào sổ tiếp nhận hồ sơ, ký vào đơn nơi “Người tiếp nhận hồ sơ”, đồng thời tiến hành viết biên nhận hẹn ngày nhận thông báo thuế.

Bước 4: Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, công dân mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau đó, nộp biên lai thuế cho bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận hẹn ngày nhận giấy chứng nhận.

Bước 5: Đến hẹn, công dân mang phiếu hẹn đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận nhận kết quả.

Riêng về thời gian cấp sổ đỏ và các thủ tục khác liên quan đến đất đai năm 2019 vẫn được áp dụng theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, với các trường hợp cụ thể như sau:

- Cấp Sổ đỏ lần đầu là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ;

- Cấp Sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng đất ; Cấp Sổ đỏ khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; Tách thửa, hợp thửa đất: 15 ngày;

- Cấp lại Sổ đỏ trong trường hợp bị mất; Đính chính Sổ đỏ; Đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi hình dạng, kích thước, diện tích thửa đất; Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất – 10 ngày;

- Cấp đổi Sổ đỏ -  07 ngày;

- Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành tài sản chung:  05 ngày;

- Cấp đổi Sổ đỏ đồng loạt cho nhiều người do do vẽ lại bản đồ: 50 ngày;

Trình tự thực hiện các thủ tục nêu trên hiện được quy định cụ thể tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

4. Các dịch vụ nhà đất Luật Doanh Trí cung cấp tới khách hàng tại Hải Dương

- Gửi tư vấn sơ bộ tới khách hàng tại Hải Dương trước khi thực hiện các dịch vụ liên quan đến sổ đỏ:

  • Tư vấn những điều kiện để được Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ;
  • Tư vấn các thủ tục, trình tự, thẩm quyền cấp mới sổ đỏ;
  • Tư vấn cho các bên về việc chuẩn bị hồ sơ cần thiết cho việc cấp mới sổ đỏ;
  • Hợp lý hoá hồ sơ, tài liệu xin cấp mới sổ đỏ, làm sổ đỏ;
  • Tư vấn liên quan khác theo yêu cầu khách hàng.

- Thay mặt khách hàng hoàn tất các thủ tục xin cấp mới sổ đỏ tại cơ quan nhà nước:

  • Tiến hành kê khai Hồ sơ xin làm sổ đỏ cho khách hàng;
  • Đại diện khách hàng nộp Hồ sơ xin cấp mới sổ đỏ, chuyển nhượng, thừa kế nhận di sản...;
  • Theo dõi hồ sơ và các thông báo kịp thời trả lời của các cơ quan liên quan;
  • Thay mặt khách hàng nhận sổ đỏ tại Hải Dương

Trên đây là những hồ sơ giấy tờ cơ bản khách hàng cần cung cấp và dịch vụ mà Luật Doanh Trí cung cấp tới khách hàng tại khu vực Hải Dương. Mọi chi tiết, thắc mắc, khách hàng vui lòng liên hệ tới Luật Doanh Trí qua các hình thức sau: 

Hotline: 0911233955

Email: luatdoanhtri@gmail.com 

Luật Doanh Trí rất hân hạnh được là người bạn đồng hành cùng Quý khách hàng 

 

 

Liên hệ với chúng tôi