Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ CHO DOANH NGHIỆP TẠI BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Bà Rịa Vũng Tàu được các nhà đầu tư đánh giá cao là bởi hàng loạt các công trình hạ tầng đã và đang triển khai xây dựng và nâng cấp như Cao tốc Long Thành – Dầu Giây; quốc lộ 51, xây dựng tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành giúp kết nối BR – VT với các tỉnh miền Tây; tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu với tổng số vốn hơn 9,2 tỷ đồng sẽ được khởi công xây dựng, vận chuyển lượng hàng hóa lớn từ cụm 5 cảng biển lớn ở khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và hàng chục khu, cụm công nghiệp.

Đặc biệt, dự kiến khởi công vào 6/2020 và đưa vào khai thác năm 2025, Sân bay quốc tế Long Thành với tổng mức đầu tư gần 5 tỉ USD sẽ là động lực phát triển kinh tế cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Quy hoạch mở rộng và nâng cấp toàn diện thành phố Vũng Tàu cũng cho thấy, toàn vùng 15.000 ha sẽ có điểm nhấn phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Cùng với đó là kế hoạch triển khai gần 20 công trình hạ tầng trọng điểm với tổng vốn đầu tư gần một tỷ USD. Trong đó, tuyến cao tốc kết nối trực tiếp từ sân bay Long Thành đến thành phố Vũng Tàu hứa hẹn sẽ trở thành động lực giúp ngành du lịch, bất động sản, dịch vụ cảng biển, công nghiệp của Bà Rịa - Vũng Tàu bứt phá.

Với lợi thế hạ tầng hoàn thiện, bãi biển đẹp, mặt bằng giá còn thấp, vị trí địa lý liền kề thành phố, Bà Rịa - Vũng Tàu được nhận định là một trong những thị trường bất động sản sôi động bậc nhất trong thời gian sắp tới.

Luật Doanh Trí xin cung cấp một số thông tin liên quan đến sự điều chỉnh của pháp luật đối với các doanh nghiệp tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong quá trình kinh doanh gắn liền với nhà đất, bất động sản.

I. Quy định về quyền sử dụng đất của doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Quyền sử dụng đất của doanh nghiệp là Quyền của các doanh nghiệp được khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ việc sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được chuyển giao từ những chủ thể khác thông qua việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho… từ những chủ thể khác có quyền sử dụng đất.

Người sử dụng đất là doanh nghiệp có các quyền:

1. Quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất;

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước về bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp;

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất;

5. Được Nhà nước bảo vệ khi bị người khác xâm phạm đến quyền sử dụng đất hợp pháp của mình;

6. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất… theo quy định của pháp luật về đất đai.

Quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế nói chung và doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng là một chế định cơ bản của pháp luật đất đai. Chế định này ra đời dựa trên chế độ sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước đại diện chủ sở hữu. Điều này có nghĩa là quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế nói chung và doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng phát sinh trên cơ sở được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Mặc dù đƣợc phái sinh trên cơ sở quyền sở hữu toàn dân về đất đai song quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế nói chung và doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng từng bước tách khỏi quyền sở hữu và mang tính độc lập tương đối. Pháp luật đất đai xác định quyền sử dụng đất là một loại quyền về tài sản và được tham gia trao đổi trên thị trường khi nó tham gia các giao dịch trên thị trường; được đem thế chấp trong quan hệ vay vốn với các tổ chức tín dụng và được góp vốn để hợp tác sản xuất - kinh doanh.

Mặc dù Hiến pháp năm 2013 ghi nhận quyền sử dụng đất được pháp luật bảo hộ song để thực hiện đƣợc điều này thì quyển sử dụng đất của doanh nghiệp phải được Nhà nước công nhận tính hợp pháp thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hơn nữa, việc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn là một điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp sử dụng đất thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất. Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, một trong những điều kiện để doanh nghiệp thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hiện nay công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong cả nước vẫn chưa hoàn thành, tiến độ còn chậm.

Trong quá trình thực hiện Luật Đất đai 2013  đã phát sinh nhiều vướng mắc, gây khó khăn cho cơ quan thực thi cũng như doanh nghiệp. Một trong những nguyên nhân chính là sự mâu thuẫn, không thống nhất giữa các luật, văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Pháp luật đất đai hiện hành chưa có quy định cụ thể về đối tượng sử dụng đất là doanh nghiệp. Các quy định về góp vốn bằng quyền sử dụng đất cósự không thống nhất giữa các quy định của Luật Đất đai, Luật Doanh nghiệp và Bộ Luật Dân sự, còn nhiều bất hợp lý đã gây khó khăn trong quá trình áp dụng.

 II. Dịch vụ hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu

Với sự mệnh phục vụ tốt nhất lợi ích của khách hàng cùng đội ngũ Luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm, chuyên xử lý các công việc và trường hợp phức tạp liên quan đến vấn đề bất động sản và xây dựng. Dịch vụ của Luật Doanh Trí mang đến cho các khách hàng bao gồm toàn bộ các công đoạn trong tiến trình thực hiện:

– Đại diện hoặc hướng dẫn về đàm phán, thương lượng với phía đối tác

– Soạn thảo văn bản, hồ sơ đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu

– Tư vấn luật kinh doanh bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu

– Tư vấn trình tự, thủ tục thành lập sàn giao dịch bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu

– Tư vấn trình tự, thủ tục xin thuê đất phục vụ sản xuất kinh doanh tại Bà Rịa – Vũng Tàu

– Tư vấn thuê hoặc mượn mặt bằng kinh doanh tại Bà Rịa – Vũng Tàu

– Dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình gắn liền với đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu

– Tư vấn Hợp đồng thuê nhà đất, Hợp đồng mua bán nhà đất, Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu

– Tư vấn huy động vốn góp đối với dự án bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu

– Dịch vụ đàm phán, khiếu nại về bồi thường giải phóng mặt bằng tại Bà Rịa – Vũng Tàu

– Dich vụ đăng ký đầu tư dự án bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu

– Dịch vụ chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với dự án đầu tư bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu

– Tư vấn chuyển nhượng dự án đầu tư có sử dụng đất, thuê đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Nếu Quý khách hàng có bất cứ vướng mắc gì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua những hình thức dưới đây:

Hotline: 0911233955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Trụ sở chính: 146 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh - D22, Đường số 7, KBT Tấn Trường, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Liên hệ với chúng tôi