Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ CHO DOANH NGHIỆP TẠI AN GIANG

An Giang là một tỉnh nằm ở phía Tây của vùng Tây Nam Bộ (TNB), phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Kiên Giang, phía Đông và phía Bắc giáp tỉnh Đồng Tháp, phía Đông Nam giáp Cần Thơ và phía Tây Bắc có biên giới dài 98 km với Cam-pu-chia. Tỉnh có diện tích vào khoảng 3.400 km2 , đứng thứ tư trong vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), sau Kiên Giang, Cà Mau và Long An. Dân số năm 2011 là gần 2.2 triệu người , cao nhất trong các tỉnh ĐBSCL. An Giang là địa phương nổi tiếng về du lịch tâm linh, với những thắng cảnh như miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, núi Cấm, khu du lịch lòng hồ Núi Sập Thoại Sơn, khu du lịch Óc Eo Thoại Sơn... Mỗi năm địa phương thu hút lượng du khách lớn từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, TP HCM, nhất là trong những dịp lễ hội tôn giáo. Do đó trong những năm gần đây, ngành du lịch An Giang được chú trọng phát triển, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Là tỉnh duy nhất ở ĐBSCL vừa có đồng bằng, vừa có núi, cơ sở hạ tầng kết nối đồng bộ, thuận lợi tuyến đường sông, đường bộ cùng những chính sách ưu đãi trong đầu tư, An Giang được xem là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản (BĐS) trong và ngoài nước. Sự sôi động của thị trường bất động sản cho thấy một Long Xuyên đang trên đà phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư BĐS như: Tập đoàn Sao Mai đầu tư vào các khu đô thị cao cấp, khu đô thị mới,.... Công ty TNHH MTV Marina Long Xuyên với dự án căn hộ cao cấp Marina Plaza tại Tp. Long Xuyên 390 tỷ đồng, với 23 tầng, 302 căn hộ. Công ty cổ phẩn và dịch vụ thương mại Đông Á (thuộc Anphanam Group) đầu tư dự án Golden City An Giang 48.92 ha (biệt thự, nhà phố thương mại, nhà liền kề). Khu đô thị Diamond City An Giang (dự án Tây sông Hậu An Giang) 494.764m2 hơn 110 nhà phố thương mại (shophouse) và nhà liền kề. Công ty Cổ phần  Dịch vụ BĐS ANZHOMES đầu tư Khu dân cư thương mại Cái Sắn New Town.

Hiểu được những khó khăn cũng như nhu cầu của Quý khách hàng, Luật Doanh Trí với uy tín và chất lượng đã và đang tạo dựng mong muốn đem tới quý khách hàng doanh nghiệp những thông tin và những dịch vụ cần thiết nhất trong lĩnh vực bất động sản tại tỉnh An Giang. Cùng Luật Doanh Trí theo dõi bài viết dưới đây:

I. Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai năm 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai;
  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

II. Quyền sử dụng đất của doanh nghiệp tại An Giang

Nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam tháo gỡ khó khăn trong quá trình sử dụng đất. Nghị quyết số 19-NQ/TW của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã chỉ rõ: “Đất đai phải được phân bổ hợp lý, sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm và có hiệu quả cao…”. Thu hẹp các đối tượng được giao đất và mở rộng đối tượng được thuê đất”. Nghị quyết cũng nhấn mạnh: “Quy định cụ thể điều kiện để nhà đầu tư được giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án phát triển kinh tế, xã hội; đồng thời có chế tài đồng bộ, cụ thể để xử lý nghiêm, dứt điểm các trƣờng hợp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhưng sử dụng lãng phí, không đúng mục đích, đầu cơ đất, chậm đưa đất vào sử dụng…”. Trên tinh thần của Nghị quyết, Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 29/11/2013 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2014). Đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để thể chế hóa quan điểm của Nghị quyết. Đất đai là không gian tổ chức các hoạt động sống của con ngƣời, cùng với quan điểm “An cư lạc nghiệp” đã là truyền thống văn hóa của dân tộc nên quyền sử dụng đất là một quyền mà đại bộ phận ngƣời dân rất quan tâm. Giao đất, cho thuê đất là quyền cơ bản của cá nhân, tổ chức đƣợc quy định tại khoản 2 Điều 54 Hiến pháp năm 2013: “Tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất…”. Nhưng để thực hiện được việc phân giao quyền này một cách công bằng, hiệu quả và tránh lãng phí quỹ đất là việc không đơn giản. Giao đất, cho thuê đất là nội dung quan trọng trong quản lý nhà nước về đất đai, được hình thành trên cơ sở chế độ sở hữu toàn dân do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu. Nhà nước thực hiện trao quyền sử dụng đất cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua giao đất và cho thuê đất. Một trong những chủ thể quan trọng của hoạt động đề cập trên là doanh nghiệp tại An Giang (Tức là doanh nghiệp được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo pháp luật Việt Nam và có trụ sở chính tại Việt Nam) bao gồm doanh nghiệp được thành lập hoạt động theo Luật Doanh nghiệp (Doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh); Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã được thành lập theo Luật hợp tác xã; Các tổ chức kinh tế thành lập theo Luật đầu tư.

Các quy định của pháp luật đất đai cho thấy, chỉ khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất thì doanh nghiệp tại An Giang mới có quyền sử dụng đất. Trên nguyên lý đó, mặc dù là chủ thể trực tiếp khai thác, sử dụng đất đai, nhưng doanh nghiệp không phải là chủ sở hữu đất đai và khi thực hiện các quyền của mình (ví dụ: Chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê... quyền sử dụng đất) thì phải được sự đồng ý (chấp thuận) của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với các điều kiện đã được pháp luật đất đai quy định.

Căn cứ làm phát sinh quyền sử dụng đất của doanh nghiệp tại An Giang

Thứ nhất, doanh nghiệp tại An Giang được Nhà nước giao đất

Thứ hai, doanh nghiệp tại An Giang được Nhà nước cho thuê đất

Thứ ba, doanh nghiệp tại An Giang nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thứ tư, doanh nghiệp tại An Giang được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất

Pháp luật Việt Nam quy định cụ thể quyền năng và lợi ích của người có quyền sử dụng đất trên cơ sở căn cứ phát sinh quyền sử dụng đất cũng như đặc điểm pháp lý của chủ thể có quyền sử dụng đất trong Luật Đất đai năm 2013.

Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (Điều 188) quy định Điều kiện để doanh nghiệp tại An Giang thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất gồm: Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Trên đây là những tư vấn của Luật Doanh Trí về điều kiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật Doanh Trí, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp:

Hotline: 0911233955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Trụ sở chính: 146 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh - Công ty TNHH Tư vấn Luật Doanh Trí: D22, Đường số 7,  Khu Biệt Thự Tấn Trường, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Liên hệ với chúng tôi