Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ CHO DOANH NGHIỆP Ở HÀ NỘI

Sổ đỏ là một trong những tên gọi quen thuộc của người dân dùng để hiểu giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Sổ đỏ là một thuật ngữ khá quen thuộc mà mỗi người thường bắt gặp nhưng không phải ai cũng biết được các vấn đề pháp lý phát sinh, xoay quanh lĩnh vực này. Tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 đưa ra khái niệm về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

Với khái niệm này sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cơ sở, căn cứ để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ đỏ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật, ghi nhận những chủ thể có quyền sử dụng đát, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản gắn liền với đất một cách hợp pháp và được Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình khai thác và sử dụng đất và các tài sản đó.

Đối với không ít các tổ chức đặc biệt là tổ chức kinh tế - doanh nghiệp việc được trao quyền sử dụng đất có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Trong khi đó thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – Sổ đỏ cho doanh nghiệp tại Hà Nội lại tương đối phức tạp đối với những doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm thực hiện hay chưa am hiểu rõ ràng về các quy định của pháp luật điều chỉnh thủ tục hành chính này, đặc biệt là thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với tổ chức.

Trong bài viết dưới đây xin được tư vấn tổng thể về quy trình, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức kinh tế - doanh nghiệp đang sử dụng đất theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

I. Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai;
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

II. Thành phần hồ sơ về trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp theo Luật Đất đai 2013

 • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Bản chính các giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 (nếu có);
 • Báo cáo tự rà soát hiện trang sử dụng đất của tổ chức (bản chính);
 • Quyết định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý đất của tổ chức đó (nếu có, bản chính);
 • Một trong các giấy tờ sau về tư cách pháp nhân của tổ chức:
 • Quyết định thành lập doanh nghiệp;
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh;
 • Giấy phép đầu tư;

(Các loại giấy tờ phải là bản sao có công chứng hoặc đã công chứng trong khoảng thời gian không quá 06 tháng)

 • Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất (bản chính);
 • Đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải nộp chứng từ bản gốc về đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Đối với các tổ chức kinh tế thì cần có các văn bản của Cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vụ trong việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường có liên quan.

III. Trình tự thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp tại Hà Nội

Bước 1: Nộp hồ sơ – Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp tại phòng thẩm định hồ sơ của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ - Cán bộ chuyên môn trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ. Kết quả kiểm tra sẽ dẫn tới hai trường hợp sau:

+ Trường hợp 1: Hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ sẽ viết phiếu biên nhận cho người nộp hồ sơ;

+ Trường hợp 2: Hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện, bổ sung hồ sơ hoàn chỉnh.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ - Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các công việc sau:

+ Chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương nơi có đất;

+ Tổ chức kiểm tra thực địa (nếu cần);

+ Trình cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.

Bước 4: Nộp lệ phí - Sau khi được cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định thì Sở Tài nguyên và Môi trường ra thông báo nộp lệ phí gửi doanh nghiệp có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Doanh nghiệp sau khi nhận được thông báo phải tiến hành nộp lệ phí

Bước 5: Nhận kết quả -  Doanh nghiệp nhận kết quả tại phòng thẩm định hồ sơ của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường theo đúng thời gian trong phiếu biên nhận.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

IV. Dịch vụ làm sổ đỏ cho doanh nghiệp tại Hà Nội của Luật Doanh Trí

     Với sự mệnh phục vụ tốt nhất lợi ích của khách hàng cùng đội ngũ Luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm, chuyên xử lý các công việc và trường hợp phức tạp liên quan đến vấn đề đất đai. Dịch vụ chúng tôi mang đến cho các khách hàng bao gồm toàn bộ các công đoạn trong tiến trình thực hiện thủ tục xin Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng quy định của pháp luật và nhanh chóng.

- Tư vấn pháp lý cho khách hàng tại Hà Nội trước khi thực hiện dịch vụ xin cấp sổ đỏ:

 • Đánh giá xem xét thông tin khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn những điều kiện để được nhà nước cấp sổ đỏ;
 • Tư vấn chuẩn bị tài liệu, giấy tờ cần thiết để xin cấp sổ đỏ;
 • Tư vấn liên quan khác theo yêu cầu khách hàng.

- Đại diện khách hàng hoàn tất các thủ tục xin cấp mới sổ đỏ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

 • Soạn thảo, kê khai Hồ sơ xin làm sổ đỏ cho khách hàng;
 • Đại diện cho khách hàng làm việc với các cơ quan nhà nước để xin các giấy tờ pháp lý cần thiết;
 • Đại diện cho khách hàng nộp Hồ sơ;
 • Theo dõi cập nhật tình trạng Hồ sơ;
 • Nhận sổ đỏ và bàn giao sổ đỏ cho khách hàng.

Nếu quý khách hàng mong muốn được giúp đỡ và sử dụng dịch vụ làm sổ đỏ cho doanh nghiệp tại Hà Nội xin vui lòng liên hệ theo hình thức sau :

Hotline: 0911.233.955 – 024.6293.8326

Email: luatdoanhtri @gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi