Đang gửi...

Đầu tư bằng hình hình thức mua phần vốn góp từ công ty trách nhiệm hữu hạn

Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua phần vốn góp giúp nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tham gia vào thị trường Việt Nam. Với hình thức này, nhà đầu tư nước ngoài không phải thành lập tổ chức kinh tế mà sẽ trở thành thành viên của một tổ chức kinh tế khi thực hiện mua vốn góp vào một tổ chức kinh tế đang hoạt động. Ngoài ra, hình thức đầu tư này giúp doanh nghiệp nước ngoài có thể tiếp cận với một số ngành nghề đòi hỏi điều kiện nghiêm ngặt.

Dưới đây Luật Doanh Trí cung cấp tới bạn đọc các quy định cũng như các thủ tục đầu tư bằng hình hình thức mua phần vốn góp từ công ty trách nhiệm hữu hạn để trở thành thành viên của công ty.

  • Cơ sở pháp lý
  • Hình thức góp vốn, mua phần vốn góp vào công ty Trách nhiệm hữu hạn
  • Điều kiện góp vốn, mua phần vốn góp vào công ty Trách nhiệm hữu hạn
  • Thủ tục góp vốn, mua phần vốn góp vào công ty Trách nhiệm hữu hạn
  • Dịch vụ tư vấn pháp lý góp vốn, mua phần vốn góp vào công ty Trách nhiệm hữu hạn của Luật Doanh Trí

1. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2014;

Luật Đầu tư năm 2014;

Nghị định số 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP;

Nghị định 118/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư;

2. Hình thức góp vốn, mua phần vốn góp vào công ty Trách nhiệm hữu hạn

Đối với công ty TNHH một thành viên hay công ty TNHH Hai thành viên nhà đầu tư có thể mua phần vốn góp của thành viên công ty để trở thành thành viên công ty đó.

3. Điều kiện góp vốn, mua phần vốn góp vào công ty Trách nhiệm hữu hạn.

-Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam phải tuân thủ hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

-Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty Việt Nam không hạn chế trừ các trường hợp như sau:

-Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định của pháp luật về chứng khoán;

-Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước;

-Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không phải là công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, các quỹ đầu tư, doanh nghiệp nhà nước thực hiện theo quy định khác của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

4. Hồ sơ góp vốn mua phần vốn góp vào công ty Trách nhiệm hữu hạn

• Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp gồm những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;

• Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân;

• Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

5. Thủ tục góp vốn, mua phần vốn góp vào công ty Trách nhiệm hữu hạn

Bước 1:  Nhà đầu tư góp vốn, mua phần vốn góp

 nộp hồ sơ đăng ký góp vốn, mua phần vốn góp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài mua phần vốn góp đặt trụ sở chính.

Bước 2: Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ thì tiếp nhận hồ sơ, cấp Giấy tiếp nhận hồ sơ cho Nhà đầu tư;

Bước 3: Thẩm định và phê duyệt hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét việc đáp ứng điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài và thông báo cho nhà đầu tư để nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi thành viên theo quy định của pháp luật. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Bước 4: Nhà đầu tư căn cứ vào ngày hẹn trên Giấy tiếp nhận hồ sơ đến nhận kết quả giải quyết tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 5: Tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, phần vốn góp thực hiện thủ tục thay đổi thành viên tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp

Trên đây là những nội dung liên quan đến việc đầu tư mua phần vốn góp vào công ty Trách nhiệm hữu hạn. Nếu quý khách có bất kỳ vấn đề nào còn thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được sự tư vấn từ các chuyên viên của chúng tôi.

Liên hệ Hotline: 0911.233.955 hoặc Email: luatdoanhtri@gmail.com

Nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp và các nhà đầu tư, Luật Doanh Trí cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ THỦ TỤC MUA CỔ PHẦN, VỐN GÓP đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Dịch vụ bao gồm:

  • Tư vấn các điều kiện góp vốn cho nhà đầu tư;
  • Tư vấn thủ tục đăng ký góp vốn cho các nhà đầu tư;
  • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ pháp lý thực hiện thủ tục đăng ký mua vốn góp cho các nhà đầu tư;
  • Đại diện làm việc tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Tất cả các công việc được thực hiện nhanh chóng, chính xác, minh bạch với mức chi phí vô cùng hợp lý;

Luật Doanh Trí rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách!

 

Liên hệ với chúng tôi