Đang gửi...

Đăng ký sáng chế quốc tế

Luật Doanh Trí là một trong những công ty hàng đầu về mảng về sở hữu trí tuệ. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệp trong lĩnh vực đăng ký sáng chế, Luật Doanh Trí xin đưa ra một bài tổng kết về các quy định đăng ký sáng chế quốc tế như sau:

Để có thể bảo hộ cho sáng chế của mình tại các quốc gia khác nhau thì chủ sở hữu sáng chế Việt Nam có thể lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

1.1. Đăng ký sáng chế theo đơn quốc gia

– Đăng ký sáng chế theo đơn quốc gia là việc người nộp đơn trực tiếp nộp đơn đăng ký tại từng quốc gia mà người đó dự định đăng ký cho sáng chế.

– Đơn sẽ được xử lý theo quy định của từng quốc gia.

1.2. Nộp đơn trực tiếp tại các nước theo Công ước Paris.

Theo cách này, chủ sở hữu sáng chế sẽ lựa chọn nộp đơn trước tiên tại một trong số các quốc gia mà mình mong muốn đăng ký và bảo hộ để hưởng quyền ưu tiên của ngày nộp đơn sớm nhất (ưu tiên nộp tại Việt Nam đầu tiên), sau đó trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nộp đơn tại Việt Nam, tiến hành thủ tục nộp đơn tại các quốc gia còn lại.

1.3 Nộp đơn theo Hiệp ước bằng sáng chế PCT

- Đối với các quốc gia mà chủ sở hữu sáng chế cần đăng ký là thành viên của Hiệp ước sáng chế (PCT) thì ngoài hình thức nộp đơn trực tiếp theo công ước Paris, người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn sáng chế quốc tế theo hiệp ước này.

- Việt Nam đã tham gia vào Hiệp ước bằng sáng chế (gọi tắt là PCT) từ ngày 10/3/1993 nên các trình tự, thủ tục để xin cấp bằng bảo hộ sáng chế quốc tế được tuân thủ theo những quy định của Hiệp ước này. Khi nộp đơn sáng chế quốc tế PCT có nguồn gốc tại Việt Nam cần chú ý các điểm sau:

● Phải ghi rõ các nước chỉ định bảo hộ sáng chế.

● Về tra cứu quốc tế: Đơn có nguồn gốc Việt Nam được tra cứu tại một trong các cơ quan sở hữu trí tuệ: Áo; Úc; Nga; Hàn Quốc; Thụy Điển; Cơ quan sáng chế châu Âu.

● Văn phòng quốc tế sẽ thực hiện công bố đơn.

● Tiến hành thẩm định sơ bộ quốc tế: nghĩa là đưa ra ý kiến sơ bộ về sáng chế xe, có đáp ứng điều kiện về tính mới, trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp theo PCT hay không, nhằm đánh giá lại một lần nữa về khả năng được cấp Bằng độc quyền sáng chế.

● Xử lý đơn trong giai đoạn quốc gia: Sau khi kết thúc giai đoạn quốc tế, đơn được thẩm định lại theo quy định của từng quốc gia chỉ định bảo hộ.

Tiêu chí

Công ước Paris

Hiệp ước PCT

Thời hạn nộp đơn (là thời gian tính từ ngày nộp đơn đầu tiên đến ngày cuối cùng được phép nộp đơn vào nước thành viên khác mà vẫn được hưởng ngày nộp đơn theo đơn đầu tiên.

12 tháng

Ví dụ: Nộp tại Việt Nam ngày 01/07/2013 thì hạn cuối cùng nộp tại các nước còn lại là 01/07/2014

30-31 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên

Thẩm định hình thức của đơn

Theo luật các quốc gia

Theo quy trình tiếp nhận và thẩm định đơn PCT (quy trình  chi tiết được đề cập như trong Bảng dưới đây)

 

- Quy trình tiếp nhận và thẩm định đơn PCT (trong trường hợp nộp đơn đầu tiên tại Việt Nam)

Giai đoạn

Công việc

Nộp đơn quốc gia

Đơn sáng chế được nộp tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Tra cứu quốc tế

Đơn có nguồn gốc Việt Nam được tra cứu tại một trong các cơ quan sở hữu trí tuệ: Áo; Úc; Nga; Hàn Quốc; Thụy Điển; Cơ quan sáng chế châu Âu.

Công bố đơn

Sau khi nhận đơn PCT có nguồn gốc tại Việt Nam được công bố trên công báo của PCT (PCT Gazette)

Thẩm định sơ bộ quốc tế

Đưa ra ý kiến sơ bộ và không ràng buộc về sáng chế yêu cầu bảo hộ trong đơn PCT có đáp ứng tiêu chuẩn tính mới trình độ sáng tạo, và khả năng áp dụng theo PCT hay không

Xử lý đơn trong giai đoạn quốc gia

Hết thời hạn từ 30-31 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên, Chủ sở hữu SC cần phải tiến hành các thủ tục riêng rẽ về yêu cầu nộp đơn tại các nước cần bảo hộ. Sau đó, đơn này sẽ được xét nghiệm theo Quy định của từng nước.

 

- Tài liệu, hồ sơ cần thiết để nộp đơn đăng ký PCT:

● 03 bản tờ khai đơn PCT có nguồn gốc Việt Nam được làm bằng Tiếng Anh.

● 03 bản mô tả bao gồm cả hình vẽ (nếu có).

● 03 bản yêu cầu bảo hộ sáng chế.

● Các tài liệu khác có liên quan ( Ví dụ: yêu cầu hưởng quyền ưu tiên,..)

Lưu ý: Số lượng hồ sơ đăng ký sáng chế quốc tế theo hiệp ước PCT bắt buộc phải được lập thành 03 bộ, trong trường hợp hồ sơ đăng ký không đủ 03 bộ, Cục SHTT sẽ sao lưu cho đủ 03 bộ và người nộp đơn sẽ phải thanh toán phí sao lưu hồ sơ đăng ký.

- Thời gian đăng ký PCT tại một số quốc gia:

 

Quốc gia

Thời gian

Việt Nam

34- 36 tháng

Lào

15-20 tháng

Campuchia

34- 36 tháng

Singapore

32-40 tháng

Thái Lan

34- 36 tháng

Myanmar

6-8 tháng

Malaysia

34- 37 tháng

Indonesia

40- 44 tháng

Philippines

31- 36 tháng

Brunei

32- 36 tháng

Mỹ

34-36 tháng

Nhật Bản

36-44 tháng

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc đăng kí sáng chế quốc tế. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí.

Hotline: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành cùng Quý Khách hàng!

Trân trọng./.

 

 

Liên hệ với chúng tôi