Đang gửi...

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Phần mềm máy tính là một đối tượng được bảo hộ theo quy định của pháp luật Việt Nam về bản quyền tác giả. Phần mềm được bảo hộ ngay từ thời điểm nó được tạo ra dưới một hình thái vật chất nhất định và có tính nguyên gốc. Tính nguyên gốc được hiểu là phần mềm đó được tạo ra bởi chính tác giả.

Tuy nhiên, trên thực tế khi tranh chấp xảy ra, nhiều trường hợp rất khó chứng minh hoặc khó tìm ra chứng cứ chứng tỏ rằng ai là người đầu tiên sáng tạo ra phần mềm đó. Để tránh nguy cơ đó, pháp luật khuyến khích các tác giả đem tác phẩm đi đăng ký nhằm tạo cho tác giả bằng chứng về việc sáng tạo và đồng thời đẩy nghĩa vụ chứng minh ngược lại cho tất cả các cá nhân, tổ chức khác khi xảy ra tranh chấp

Mỗi phần mềm được ứng dụng trong 1 lĩnh vực và phục vụ cho mục đích khác nhau của người tạo ra phần mềm:

Ví dụ: Phần mềm diệt virus của Công ty BKAV; Phần mềm kế toán MISA, Phần mềm đồ họa Photoshops…vv

Tại sao phải đăng ký bản quyền phần mềm máy tính?

Tác giả và chủ sở hữu tác phẩm nên tiến hành đăng ký bản quyền đối với tác phẩm khi tác phẩm được sáng tạo ra, ý nghĩa thực sự của việc đăng ký là:

Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, Giấy chứng nhận đăng ký này là bằng chứng tốt nhất chứng minh quyền sở hữu của tác giả đối với tác phẩm.

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền cũng là một loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tác phẩm, được sử dụng khi định giá tài sản của công ty trong trường hợp cổ phần hóa, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp

Cuối cùng, việc đăng ký còn giúp cho chủ sở hữu tiến hành một số thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ví dụ trong trường hợp chủ sở hữu muốn xin Giấy phép phát hành trò chơi trực tuyến (game) thì một trong những tờ cần thiết đó là phải có Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền đối với game đó.

Vì vậy, Việc đăng ký bản quyền có ý nghĩa hết sức quan trọng đặc biệt khi phần mềm có giá trị thương mại trong tương lai.

Hồ sơ đăng ký

Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính gồm những tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký bản quyền phần mếm do chủ đơn hoặc tổ chức đại diện cho chủ đơn ký tên & đóng dấu
 • Giấy cam đoan của tác giả sáng tạo ra phần mềm trong đó cam kết phần mềm do chính tác giả sáng tạo ra và không sao chép của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào
 • Quyết định của chủ sở hữu phần mềm(công ty, tổ chức) giao việc cho tác giả sáng tạo ra phần mềm hoặc hợp đồng thuế sáng tạo ra phần mềm máy tính (trong trường hợp chủ sở hữu đi thuê bên thứ 3 sáng tạo ra phần mềm)
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước của tác giả
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập tổ chức đăng ký bản quyền phần mềm (áp dụng đối với pháp nhân) hoặc Bản sao chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước (chủ sở hữu là cá nhân)
 • 02 bản in trên Giấy A4 nội dung phần mềm bao cồm code; giao diện trang chủ, trang chuyên mục (nếu có), bản in phải đánh số trang và có chữ ký của tác giả/dấu pháp nhân
 • 02 đĩa CD chứa nội dung phần mềm máy tính mềm bao cồm code; giao diện trang chủ, trang chuyên mục (nếu có),
 • Hợp đồng ủy quyền trong trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký;

Nếu chủ thể đăng ký là chủ sở hữu đồng thời là tác giả / đồng tác giả, các giấy tờ cần thiết để nộp đơn đăng ký bản quyền bao gồm:

 • Ba đĩa CD ghi Phần mềm
 • Ba bản in phần mềm đóng thành quyển
 • Giấy uỷ quyền của tác giả / đồng tác giả (có xác nhận chữ ký của chính quyền nơi cư trú,  cơ quan Công chứng hoặc cơ quan quản lý nhân sự - 1 bản);
 • Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả /các tác giả (kèm theo bản chứng minh nhân dân để đối chiếu nếu bản sao không có công chứng- 1 bản)
 • Tên đầy đủ, bút danh (nếu có), địa chỉ, số điện thoại. fax của tác giả / các đồng tác giả

Nếu chủ thể đăng ký là chủ sở hữu nhưng không đồng thời là tác giả (tổ chức; công ty), các giấy tờ cần thiết để nộp đơn

Đăng ký bản quyền bao gồm:

 • Ba đĩa CD ghi Phần mềm
 • Ba bản in phần mềm đóng thành quyển
 • Giấy uỷ quyền của tổ chức hoặc công ty (1bản)
 • Giấy chuyển nhượng từ tác giả / các đồng tác giả cho tổ chức hoặc công ty (có xác nhận chữ ký); hoặc giấy chứng nhận tác phẩm xin đăng ký là tác phẩm được thực hiện theo nhiệm vụ công tác (1 bản)
 • Bản sao có công chứng Giấy phép thành lập tổ chức, công ty và Giấy phép kinh doanh (1 bản)
 • Tên đầy đủ, bút danh (nếu có) của tác giả / các tác giả; địa chỉ, số điện thoại. fax của tác gỉa / các đồng tác giả,  tổ chức, công ty;
 • Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả / các đồng tác giả (kèm theo bản chứng minh nhân dân để đối chiếu nếu bản sao không có công chứng- 1 bản)
 • Giấy cam đoan của tác giả

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận

Phần mềm máy tính là một trong những đối tượng bảo hộ bản quyền tác giả. Do đó, khách hàng sẽ nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả có trụ sở chính đặt tại thành phố Hà Nội và 02 văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian xét duyệt

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ (điều 52) thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm là 15 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Mọi thông tin thắc mắc và cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ qua 

Hotline: 0911.233.955 hoặc Email: luatdoanhtri@gmail.com.vn.

Luật Doanh Trí rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách!

 

Liên hệ với chúng tôi