Đang gửi...

ĐĂNG KÍ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ Ở HÀ NỘI MỚI NHẤT 2021

 

Để tạo một tác phẩm hay, chất lượng, chứa đựng nhiều giá trị nhân văn và tạo ra sự thuyết phục với người đọc thì đòi hỏi người tác giả phải bỏ thời gian, công sức và nguồn tài chính để tìm tòi và  nghiên cứu. Tuy nhiên, hiện nay hành vi sao chép, lạm dụng tác phẩm gốc nhằm mục đích kinh doanh thương mại mà chưa có sự đồng ý của tác giả diễn ra một cách tràn lan và phức tạp. Vì vậy việc đăng ký bản quyền tác giả là việc làm rất quan trọng đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm đó chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm của mình như sao chép, lạm dụng tác phẩm khi không được sự đồng ý của họ. Thông qua việc đăng ký bản quyền, bạn sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đây chính là tài liệu quan trọng nhất để chứng minh bạn là tác giả của tác phẩm. Tuy nhiên, thủ tục Đăng ký bản quyền tác giả ở Hà Nội tương đối phức tạp gây rất nhiều khó khăn cho khách hàng khi tự mình đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng Luật Doanh Trí tìm hiểu qua bài viết sau đây.

 

1. Căn cứ pháp lý

- Luật sỏ hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009;

Nghị định 22/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 23 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan;

- Thông tư 211/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 10 tháng 11 năm 2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả;

Thông tư số 08/2016/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch ngày 02 tháng 7 năm 2016 quy định các biểu mẫu trong hoạt động đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

2. Quyền tác giả là gì

Theo khoản 2, điều 4 Luật sỏ hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì "Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu"

3. Các tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

Là những Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được quy định tại khoản 1, Điều 14 Luật sở hữu trí tuyệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009.

4. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký quyền tác giả

- Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp, ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại các cơ quan sau:

  • Tại Hà Nội: Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội;
  • Tại Đà Nẵng: Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng;
  • Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3.

5. Hồ sơ đăng kí bản quyền tác giả 

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả được chia làm 2 trường hợp:

Trường hợp người đăng ký là chủ sở hữu/tác giả/đồng tác giả

02 bản mẫu tác phẩm cần đăng ký;

– Bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân của tác giả/các tác giả.

– Tên đầy đủ, bút danh (nếu có), địa chỉ, số điện thoại, fax của tác giả/các đồng tác giả;

– Giấy uỷ quyền của tác giả/ các tác giả (theo mẫu);

– Giấy cam đoan của tác giả độc lập sáng tạo tác phẩm, không vi phạm bản quyền của ai – 1 bản (theo mẫu);

– Đơn đăng ký bản quyền tác phẩm theo mẫu được Cục bản quyền ban hành;

Trường hợp người đăng ký là chủ sở hữu không đồng thời là tác giả (tổ chức, công ty)

– 02 bản mẫu tác phẩm cần đăng ký;

– 01 Bản sao công chứng chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của tác giả/các tác giả tác phẩm;

– Giấy chuyển nhượng quyền sở hữu tác phẩm của tác giả/ các tác giả cho chủ sở hữu tác phẩm (tổ chức, công ty) (1 bản);

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập có công chứng của chủ sở hữu tác phẩm;

– Quyết định giao việc cho tác giả sáng tạo tác phẩm;

– Đơn đăng ký bản quyền cho tác phẩm;

– Giấy cam đoan của tác giả/các tác giả độc lập sáng tạo tác phẩm, không vi phạm bản quyền của ai (theo mẫu);

Các thông tin khác: bút danh của tác giả; địa chỉ; số điện thoại và fax của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

6. Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả 

Bước 1: Xác định loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả và chuẩn bị tài liệu, thông tin cần cho việc đăng ký bản quyền

Bước 2Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng). Hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký. Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

7. Phí đăng ký quyền tác giả

Tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp phí khi tiến hành thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật. được quy định tại Thông tư 211/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 10 tháng 11 năm 2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả.

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với Luật Doanh Trí qua một trong các hình thức sau để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0911.233.955  

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Website: luatdoanhtri.vn

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được hợp tác với Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Liên hệ với chúng tôi