Đang gửi...

Chuyển đổi công ty TNHH thành công ty cổ phần

Chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên trở lên thành công ty cổ phần là nhu cầu phát sinh khi doanh nghiệp muốn tái cơ cấu, mở rộng phát triển công ty, thay đổi loại hình công ty để phù hợp với phương án sản xuất kinh doanh mới. Hãy cùng Luật Doanh Trí tìm hiểu xem thủ tục chuyển đổi này được thực hiện như thế nào.

1. Mục đích chuyển đổi

Thứ nhất: Chuyển đổi để mở rộng quy mô doanh nghiệp

Theo luật Doanh nghiệp 2014, công ty TNHH 2 thành viên trở lên bị giới hạn số lượng thành viên không vượt quá 50. Do đó, khi doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô, tiếp nhận thêm thành viên mới thì phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Thứ 2: Cổ phần hóa doanh nghiệp, tăng vốn điều lệ, phát hành cổ phiếu

Trong 4 loại hình doanh nghiệp hiện hành, công ty cổ phần là loại hình duy nhất được phát hành cổ phiếu. Do đó nếu doanh nghiệp đang hoạt động dưới mô hình công ty TNHH muốn phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thì phải tiến hành chuyển đổi.

2. Phương thức chuyển đổi

Công ty trách nhiệm hữu hạn có thể chuyển đổi thành công ty cổ phần theo phương thức sau đây:

- Chuyển đổi thành công ty cổ phần mà không huy động thêm tổ chức, cá nhân khác cùng góp vốn, không bán phần vốn góp cho tổ chức, cá nhân khác;

- Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn;

- Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách bán toàn bộ hoặc một phần phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác;

- Kết hợp cả 3 phương thức trên

3. Thủ tục chuyển đổi

Bước 1: Sau khi đáp ứng được các điều kiện chuyển đổi, doanh nghiệp tiên hành chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Biên bản cuộc họp của Hội đồng thành viên về chuyển đổi Công ty

- Quyết định của Hội đồng thành viên về chuyển đổi Công ty

- Hợp đồng chuyển nhượng và biên bản thành lý tài sản  trong trường hợp có sự chuyển nhượng vốn góp giữa các thành viên hoặc các thành viên với một cá nhân hoặc một tổ chức nhận chuyển nhượng

- Giấy đề nghị chuyển đổi 

- Điều lệ Công ty cổ phần

- Danh sách cổ đông sáng lập

- Thông báo lập sổ đăng ký cổ đông

- Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân sau của thành viên mới: CMND hoặc Hộ chiếu (chứng thực trong vòng 6 tháng )

- Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác

Bước 2: Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng kí kinh doanh nơi đặt trụ sở chính
Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp; trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

Như vậy có thể thấy, khi chuyển đổi sang công ty cổ phần, doanh nghiệp được tự do trong việc phát hành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ mở rộng phát triển công ty. Tuy nhiên, nó cũng khiến cho doanh nghiệp không thể hạn chế được thành viên tham gia vào công ty như với mô hình công ty cũ. Nắm rõ được những điều này giúp doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn và đưa ra quyết định chính xác.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về thủ tục này mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp, dịch vụ chuyển đổi công ty và các dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp khác.

Liên hệ Hotline:  0911.233.955 hoặc Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng quý khách!

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi