Đang gửi...

Cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, khẩu trang y tế chính là mặt hàng thiết yếu giúp phòng ngừa sự lây nhiễm virut. Trước sự khan hiếm khẩu trang y tế, Chính Phủ và Bộ Y tế đã ban hành các văn bản pháp luật  áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu với mặt hàng khẩu trang y tế, chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ quốc tế.

1. Phạm vi áp dụng

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20 về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Nghị quyết này, Bộ Y tế sẽ áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, cơ quan này chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước).

Quy định trên không áp dụng với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 1/3.

2. Tiêu chuẩn khẩu trang y tế xuất khẩu

Khẩu trang y tế phải đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu đạt TCVN 8389-1 : 2010 ; TCVN 8389-2 : 2010 ; TCVN 8389-3 : 2010 và đã có số lưu hành do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

3. Hoàn thành cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế

Để được cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế, doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ thủ tục theo quy định tại Quyết định 868/QĐ-BYT 2020, cụ thể:

A. Hồ sơ cấp phép xuất khẩu

- Văn bản đề nghị cấp giấy phép xuất khẩu: 01 bản chính;

- Bản sao hợp lệ văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc thông báo của văn phòng Chính phủ về việc giao nhiệm vụ xuất khẩu khẩu trang y tế với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế.

B. Thủ tục cấp phép xuất khẩu

- Bước 1: Gửi 01 bộ hồ sơ đến Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế;

- Bước 2: Trong thời hạn 01 ngày, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cấp giấy phép xuất khẩu.

Trên đây là tư vấn của Luật Doanh Trí về “Cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch covid-19”. Nếu quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí qua các hình thức sau:

Holine: 0911.233.955 – (024).6293.8326

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Gói dịch vụ Cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch covid-19 của Luật Doanh Trí bao gồm:

- Tư vấn sơ bộ cho Quý khách hàng về các vấn đề pháp lý liên quan đến điều kiện và thủ tục.

- Soạn thảo các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết cho Quý khách hàng.

- Đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ.

- Đại diện Quý khách hàng theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ.

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi