Đang gửi...

Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Lượt xem 1443
Trừ các cơ sở chỉ sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sinh học có hoạt chất là các vi sinh vật có ích, các cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật còn lại chỉ được phép hoạt động sản xuất thuốc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo quy định pháp luật. Vậy điều kiện để cơ sở được cấp Giấy chứng nhận là gì? Quy trình, thủ tục ra sao? Luật Doanh Trí sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó.

Mục lục

Trừ các cơ sở chỉ sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sinh học có hoạt chất là các vi sinh vật có ích, các cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật còn lại chỉ được phép hoạt động sản xuất thuốc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo quy định pháp luật. Vậy điều kiện để cơ sở được cấp Giấy chứng nhận là gì? Quy trình, thủ tục ra sao? Luật Doanh Trí sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó.

I. Các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

1. Điều kiện về nhà xưởng

1.1. Điều kiện về địa điểm nhà xưởng

- Nhà xưởng được bố trí trong khu công nghiệp phải tuân thủ các quy định của khu công nghiệp;

- Nhà xưởng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật không nằm trong khu công nghiệp phải được bố trí tại địa điểm đảm bảo:

  • Vị trí đặt nhà xưởng phải cách xa trường học, bệnh viện, chợ tối thiểu 500 mét (m);
  • Phải đảm bảo được các yêu cầu về cung cấp điện, cung cấp nước, thoát nước, xử lý ô nhiễm môi trường và giao thông.
  • Nhà xưởng có tường bao ngăn cách với bên ngoài.
  • Hệ thống đường giao thông nội bộ được bố trí đảm bảo an toàn cho vận chuyển và phòng cháy chữa cháy.

1.2. Điều kiện về bố trí mặt bằng, kết cấu và bố trí kiến trúc công trình nhà xưởng

- Khu nhà xưởng sản xuất và kho chứa phải tách rời nhau;

- Mặt bằng nhà xưởng phải bố trí các hạng mục công trình hợp lý và có công năng rõ ràng;

- Nhà xưởng: Nhà xưởng đạt tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng quy định tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4604/2012: Xí nghiệp công nghiệp, nhà sản xuất - Tiêu chuẩn thiết kế; TCVN: 2622/1995: Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình - Yêu cầu thiết kế;

-

  • Vật liệu xây dựng nhà xưởng là vật liệu không bắt lửa, khó cháy;
  • Khung nhà được xây bằng gạch, làm bằng bê tông hoặc thép.
  • Sàn được làm bằng vật liệu không thấm chất lỏng, bằng phẳng, không trơn trượt, không có khe nứt và phải có các gờ hay lề bao quanh;

- Nhà xưởng phải có lối thoát hiểm, được chỉ dẫn rõ ràng bằng bảng hiệu, sơ đồ và dễ thoát hiểm khi xảy ra sự cố.

2. Điều kiện về trang thiết bị

2.1. Điều kiện về thiết bị sản xuất

- Có dây chuyền, công nghệ sản xuất phù hợp chủng loại và đảm bảo chất lượng thuốc bảo vệ thực vật của cơ sở sản xuất ra;

- Thiết bị được bố trí, lắp đặt phù hợp với từng công đoạn sản xuất và đạt yêu cầu về an toàn lao động theo quy định tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2290-1978 Thiết bị sản xuất – Yêu cầu chung về an toàn;

- Thiết bị có hướng dẫn vận hành, được kiểm tra các thông số kỹ thuật, kiểm định theo quy định, được bảo trì bảo dưỡng, có quy trình vệ sinh công nghiệp;

- Phương tiện chiếu sáng và thiết bị điện khác được lắp đặt tại vị trí cần thiết, không được phép lắp đặt tạm thời. Mọi trang thiết bị điện phải có bộ ngắt mạch khi rò điện, chống quá tải.

2.2. Phương tiện vận chuyển và bốc dỡ phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành về loại hàng nguy hiểm cần vận chuyển và được thiết kế bảo đảm phòng ngừa rò rỉ hoặc phát tán thuốc bảo vệ thực vật vào môi trường. Có hình đồ cảnh báo, báo hiệu nguy hiểm trên phương tiện vận chuyển.

2.3. Điều kiện về các thiết bị, phương tiện an toàn

- Trang bị và sử dụng bảo hộ lao động khi vào xưởng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật;

- Có dụng cụ, thuốc y tế, thiết bị cấp cứu;

- Trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ ứng cứu sự cố tại cơ sở, hệ thống phòng cháy, chữa cháy được lắp đặt tại vị trí thích hợp và kiểm tra thường xuyên để bảo đảm ở tình trạng sẵn sàng sử dụng tốt.

2.4. Điều kiện về hệ thống xử lý chất thải

- Nhà xưởng có hệ thống xử lý khí thải. Khí thải của nhà xưởng phải đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 19:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ và QCVN 20:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với một số chất hữu cơ;

- Nhà xưởng có hệ thống xử lý nước thải. Nước thải sau xử lý đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 07:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại và QCVN 40:2011/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp;

- Xử lý chất thải rắn tuân thủ các quy định tại Nghị định số 59/2007/NĐ-CP ngày 09 tháng 04 năm 2007 của Chính phủ về quản lý chất thải rắn. Có nơi thu gom chất thải rắn được che chắn cẩn thận, có dụng cụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn.

3. Điều kiện về hệ thống quản lý chất lượng

4. Điều kiện về nhân lực

- Người trực tiếp quản lý, điều hành sản xuất phải có trình độ đại học trở lên thuộc chuyên ngành hóa học, bảo vệ thực vật, sinh học.

- Người trực tiếp quản lý, điều hành; người trực tiếp sản xuất; thủ kho phải được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức về thuốc bảo vệ thực vật; kỹ thuật an toàn hóa chất.

II. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

1. Cách thức nộp hồ sơ

Cơ sở sản xuất nộp hồ sơ theo một trong hai cách sau đây:

-  Nộp trực tiếp tại Cục Bảo vệ thực vật – Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn

- Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Cục Bảo vệ thực vật

- Nộp trực tuyến đến Cục Bảo vệ thực vật;

2. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

Quý khách hàng nộp 01 bản giấy và 01 bản điện tử định dạng PDF của các giấy tờ sau tới Cục Bảo vệ thực vật – Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thuốc bảo vệ thực vật;

- Bản thuyết minh điều kiện sản xuất thuốc bảo vệ thực vật;

- Kế hoạch hoặc biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất;

- Bản sao chụp giấy tờ chứng minh cơ sở sản xuất đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền về môi trường cấp;

- Trường hợp có phòng thử nghiệm thì nộp bản sao chụp Giấy chứng nhận hoặc các tài liệu liên quan đến việc công nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp ISO 17025:2005 hoặc tương đương;

- Trường hợp không có phòng thử nghiệm thì nộp bản sao chụp hợp đồng với phòng thử nghiệm đã được công nhận ISO 17025:2005 hoặc tương đương;

- Trường hợp cơ sở đã hoạt động từ 02 năm trở lên, bổ sung bản sao chứng thực hoặc bản sao chụp (mang theo bản chính để đối chiếu) giấy chứng nhận hoặc các tài liệu liên quan đến việc công nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp ISO 9001:2008 hoặc tương đương.

 

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí qua các hình thức sau:

Hotline: 0911 233 955 

Email: [email protected]

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

 

Bài viết ngày được thực hiện bởi: kieulinh

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

CÔNG TY TNHH
LUẬT DOANH TRÍ

TƯ VẤN PHÁP LUẬT
MIỄN PHÍ 24/7

1900 66 99 39

ĐẶT HẸN LUẬT SƯ, YÊU
CẦU DỊCH VỤ

024.88.83.83.83

Liên hệ với chúng tôi

Banner phải