Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ TẠI ĐAN PHƯỢNG

 Hỏi: Tôi muốn cấp sổ đỏ cho miếng đất sau nhà tôi ở huyện Đan Phượng. Theo luật sư, tôi cần phải thực hiện những thủ tục nào ?

Trả lời: Cảm ơn Quý khách đã gửi câu hỏi cho Luật Doanh Trí. Để trả lời cho thắc mắc trên, Luật Doanh Trí xin đưa ra một số thông tin về dịch vụ làm sổ đỏ như sau.

1. Tình hình đất đai tại huyện Đan Phượng

 

 

Đan Phượng là một huyện thuộc thành phố Hà Nội nằm ở phía Tây cách trung tâm thành phố 20km. Xưa kia là ngã ba sông nên địa hình của huyện là tương đối bằng phẳng, chủ yếu là đất phù sa. Huyện Đan phượng là một vùng đất nông nghiệp với lợi thế là khí hậu ôn hòa, ruộng vườn phì nhiêu với hệ thống nông nghiệp và trình độ thâm canh cao. Ngoài ra Đan Phương cũng là địa phương phát triển mạnh về công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Theo điều tra mới đây, Đan Phượng có diện tích đất tự nhiên là 77,35 km2 với dân số trên 156.000 người.

2. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất, có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng,.. nên mẫu này có tên gọi là “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Từ ngày 10/12/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng chung trên phạm vi cả nước với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban hành trước 10/12/2009 vẫn có hiệu lực. Khoản 3 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

3. Hồ sơ thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại huyện Đan Phượng

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ có Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu của Cơ quan chức năng hiện hành và các giấy tờ về quyền sử dụng diện tích đất theo Điều 50 của Luật Đất đai năm 2013:

• Giấy tờ chứng minh quản lý, sử dụng đất đai mang tính ổn định.

• Sơ đồ công trình xây dựng, sơ đồ nhà (nếu có).

• Các văn bản ủy quyền hợp pháp về việc nhận nộp hồ sơ hay giấy chứng nhận (nếu có).

• Hộ khẩu thường trú, chứng minh thư hợp pháp của chủ sở hữu đất.

• Bản sao hợp pháp giấy tờ liên quan nghĩa vụ tài chính đất đai (như giấy tờ mua bán nhà đất, giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở liên quan đến đất,…)

• Các giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh quan hệ trong trường hợp thừa kế, tặng cho, nhượng quyền,…

• Bản thi hành án đất đai trong trường hợp giải quyết khiếu nại, tranh chấp (nếu có)

4. Trình tự thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại huyện Đan Phượng

 

 

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ đủ theo quy định.

Bước 2: Cá nhân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất cấp quận huyện tại Đan Phượng

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu yêu cầu bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận vào sổ tiếp nhận hồ sơ, ký vào đơn nơi “Người tiếp nhận hồ sơ”, đồng thời tiến hành viết biên nhận hẹn ngày nhận thông báo thuế.

Bước 4: Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, công dân mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, nộp biên lai thuế cho bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận hẹn ngày nhận giấy chứng nhận.

Bước 5: Đến hẹn, công dân mang phiếu hẹn đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận huyện (hoặc tương đương) nhận kết quả.

Riêng về thời gian cấp sổ đỏ và các thủ tục khác liên quan đến đất đai năm 2019 vẫn được áp dụng theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, với các trường hợp cụ thể như sau:

Cấp Sổ đỏ lần đầu là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ;

Cấp Sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng đất ; Cấp Sổ đỏ khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; Tách thửa, hợp thửa đất: 15 ngày;

Cấp lại Sổ đỏ trong trường hợp bị mất; Đính chính Sổ đỏ; Đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi hình dạng, kích thước, diện tích thửa đất; Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất – 10 ngày;

Cấp đổi Sổ đỏ -  07 ngày;

Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành tài sản chung:  05 ngày;

Cấp đổi Sổ đỏ đồng loạt cho nhiều người do do vẽ lại bản đồ: 50 ngày;

Trình tự thực hiện các thủ tục nêu trên hiện được quy định cụ thể tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

4. Dịch vụ làm sổ đỏ của Luật Doanh Trí tại huyện Đan Phượng

Tư vấn pháp lý cho khách hàng

• Tư vấn những điều kiện để được nhà nước cấp sổ đỏ và các tủ tục trình tự thẩm quyền cấp mới số đỏ.

• Chuẩn hoá hồ sơ, tài liệu xin cấp mới sổ đỏ, làm sổ đỏ;

• Tư vấn liên quan khác theo yêu cầu khách hàng.

- Đại diện khách hàng hoàn tất các thủ tục xin cấp mới sổ đỏ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

• Tiến hành kê khai Hồ sơ xin làm sổ đỏ cho khách hàng;

•  Đại diện khách hàng nộp Hồ sơ xin cấp mới sổ đỏ, chuyển nhượng, thừa kế nhận di sản...;

• Theo dõi hồ sơ và các thông báo kịp thời trả lời của các cơ quan liên quan;

•  Đại diện nhận Sổ đỏ tại Đan Phượng cho khách hàng;

Nếu quý khách hàng mong muốn được giúp đỡ và sử dụng dịch vụ cấp sổ đỏ tại huyện Đan Phượng, đừng ngần ngại liên hệ với Luật Doanh Trí. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ tốt nhất.

Xin vui lòng liên hệ theo hình thức sau :

Hotline: 0911.233.955 – 024.6293.8326

Email: luatdoanhtri @gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng.

 

Liên hệ với chúng tôi